UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020.

Sáng ngày 12/11, tại Hội trường 2, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020. Đồng chí Lê Trí Thanh - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

PCT UBND tỉnh Lê Trí Thanh chỉ đạo tại Hội nghị

Báo cáo tổng kết, đánh giá tại Hội nghị cho biết: Năm 2019, trên địa bàn tỉnh đã tiến hành gieo trồng gần 150 nghìn cây, trong đó diện tích lúa sản xuất khoảng 85 nghìn ha, sản lượng đạt 451 nghìn tấn; sản xuất 12 nghìn ha, năng xuất 47tạ/ha; diện tích cây lâu năm đạt hơn 24 nghìn ha. Theo số liệu của Cục thống kê tổng đàn gia súc đạt 554 nghìn con, đàn gia cầm đạt 7.700 nghìn con (tăng 790 nghìn con); có 178 trang trại chăn nuôi. Tổng sản lượng thuỷ sản ướt đạt 115 nghìn tấn (sản lượng khai thác hơn 91 nghìn tấn, sản lượng nuôi trồng đạt 23 nghìn ha); đến nay số lượng tàu cá toàn tỉnh là hơn 3 nghìn chiếc, có 32 cơ sở đóng tàu cá lớn nhỏ, có 41 cơ sở sản xuất kinh doanh giống, số lượng cá sản xuất trong tỉnh cung cấp cho thị trường 3,5 triệu con, số lượng tôm sú giống sản xuất khoảng 125 triệu con.

Cùng với đó, UBND tỉnh đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân và phát triển thuỷ sản, như: hỗ trợ chi phí nhiên liệu cho gần 2 nghìn hồ sơ/ 1.040 tàu cá, hỗ trợ mua máy thông tin liên lạc, cho vay đóng tàu mới 15 tàu cá với 22.500 triệu đồng, hỗ trợ thiết kế đóng tàu cá theo Nhị Định 67, hỗ trợ tàu cá bị chìm, cháy, hỗ trợ 1.990 triệu đồng cho 19 chủ dự án về cơ chế khuyến khích phát triển nuôi trồng thuỷ sản.

Về xây dựng nông thôn mới (NTM), tính đến hết quý 3 năm 2019, bình quân chung số tiêu chí NTM đạt chuẩn toàn tỉnh là 14,36 tiêu chí mỗi xã, tăng 0,2 tiêu chí một xã so với năm 2018, không còn xã dưới 5 tiêu chí. Đã có 85 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, đạt gần 42% số xã. Quảng Nam cũng đẩy mạnh thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP, đánh giá, công nhận, xếp hạng 3 - 4 sao cho 25 sản phẩm trong năm 2018.

Đến nay, có khoảng 400 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh. Công tác hỗ trợ khởi nghiệp bước đầu đạt được kết quả khả quan với 23 mô hình, dự án, hợp tác khởi nghiệp trên lĩnh vực nông nghiệp, chiếm trên 72% tổng số dự án khởi nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Trí Thanh - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của ngành nông nghiệp trong thời gian qua đã đạt được những kết quả nhất định trong sản xuất ngành nông nghiệp trên địa bàn. Tiếp thu ý kiến thảo luận, góp ý tại Hội nghị, đồng chí yêu cầu trong thời gian đến toàn ngành tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hình thành và phát triển các mô hình sản xuất theo hướng phù hợp nhằm đảm bảo sự liên kết, hỗ trợ và thống nhất trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của nhân dân. Đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo Nghị quyết số 45/2018/NQ-HĐND ngày 06/12/2018 của HĐND tỉnh; tham mưu triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, phấn đấu đạt các chỉ tiêu đã đề ra…/.

Tác giả: Diệu Hiền