UBND tỉnh ban hành Đề án Thu thập hồ sơ, tài liệu của các cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu vào Lưu trữ lịch sử tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2019 - 2024.

Tại Quyết định số 3510/QĐ-UBND ngày 05/11/2019, UBND tỉnh đã ban hành Đề án Thu thập hồ sơ, tài liệu của các cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu vào Lưu trữ lịch sử tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2019 - 2024.

Theo đó, nội chính của Đề án Thu thập hồ sơ, tài liệu của các cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu vào Lưu trữ lịch sử tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2019 - 2024 bao gồm: Đánh giá thực trạng về tổ chức bộ máy, nhân sự và quản lý tài liệu tại các cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu; Sự cần thiết và hiệu quả của Đề án; Cơ sở pháp lý để xây dựng Đề án; Nội dung công tác thu thập hồ sơ, tài liệu vào lưu trữ lịch sử tỉnh; Giải pháp thực hiện cụ thể.

Để triển khai thực hiện Đề án hiệu quả, đúng lộ trình, UBND tỉnh giao nhiệm vụ:

Sở Nội vụ xây dựng Kế hoạch thực hiện hằng năm; thẩm định và phê duyệt Mục lục hồ sơ, tài liệu nộp lưu; báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh về kết quả triển khai thực hiện Đề án theo định kỳ hằng năm; Chỉ đạo Chi cục Văn thư - Lưu trữ: hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc các cơ quan, tổ chức triển khai thực hiện theo lộ trình Đề án thu thập hồ sơ, tài liệu từ các cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu vào Lưu trữ lịch sử tỉnh; tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Lưu trữ lịch sử theo đúng quy định.

Sở Tài chính hướng dẫn các cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu vào Lưu trữ lịch sử lập, bố trí kinh phí trong dự toán ngân sách nhà nước hằng năm để thực hiện các nhiệm vụ về lưu trữ, theo quy định tại Điều 39 Luật Lưu trữ.

Các cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu xây dựng, ban hành Danh mục hồ sơ cơ quan, tổ chức thực hiện việc lập hồ sơ và giao nộp hồ sơ, tài liệu vào Lưu trữ cơ quan theo quy định; Chủ động cân đối, bố trí kinh phí  trong dự toán chi thường xuyên hàng năm để thực hiện chỉnh lý, xác định giá trị tài liệu và lựa chọn tài liệu có giá trị bảo quản vĩnh viễn để giao nộp vào Lưu trữ lịch sử theo thời hạn quy định; Báo cáo kết quả tình hình triển khai và tiến độ thực hiện các nội dung liên quan của Đề án đến Sở Nội vụ (qua Chi cục Văn thư – Lưu trữ)./.

Tác giả: Kim Châu