Triển khai nhiệm vụ trọng tâm hai tháng cuối năm 2019

Chiều ngày 01/11, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 10 nhằm đánh giá công tác chỉ đạo điều hành, tình hình kinh tế - xã hội tháng 10, 10 tháng và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hai tháng cuối năm 2019. Đồng chí Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có có đồng chí Lê Văn Dũng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Võ Hồng- Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh, đồng chí Võ Xuân Ca- Chủ tịch UB MTTQ VN tỉnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, các đồng chí thành viên UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các ngành, đơn vị liên quan.

PCT TT UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn chỉ đạo tại cuộc họp

Trong tháng 10/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp doanh nghiệp định kỳ và chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh, phấn đấu hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Tiếp tục hoàn chỉnh kế hoạch phát triển KT-XH, dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020. Triển khai thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đã thông qua; chuẩn bị nội dung các đề án, báo cáo để trình HĐND tỉnh, khóa IX tại các kỳ họp cuối năm 2019 và xây dựng Nghị quyết chuyên đề trình HĐND tỉnh năm 2020; kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành năm 2019 và đăng ký đề án trong chương trình công tác năm 2020 của UBND tỉnh, đề án chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2020.

Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được một số kết quả nhất định: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 3,7% so cùng kỳ, chủ yếu tăng ở ba nhóm ngành: công nghiệp khai khoáng, ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, công nghiệp chế biến - chế tạo; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn tỉnh trên 45 nghìn tỷ đồng, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2018. Tính chung cả năm 2019, sản lượng lúa hơn 451,3 nghìn tấn...Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, du lịch diễn ra sôi nổi, an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng so cùng kỳ. Số lượt khách tham qua, lưu trú tăng. Khả năng huy động vốn, tín dụng tăng trưởng tốt. Tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững, an sinh xã hội được đảm bảo.

Tuy nhiên, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, chưa được khống chế. Công tác quản lý và bảo vệ rừng, khai thác tài nguyên khoáng sản còn những bất cập và hạn chế. Việc xây dựng các khu xử lý rác thải, lò đốt rác thải trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Các tệ nạn xã hội (đánh bạc, sử dụng trái phép ma túy, tín dụng đen), tình trạng khiếu nại, khiếu kiện tập trung đông người vẫn còn xảy ra trên địa bàn tỉnh…

Sau khi nghe các đại biểu tham gia ý kiến góp ý tại phiên họp; đồng chí Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm hai tháng cuối năm 2019 đã được chỉ đạo trong báo cáo, theo đó cần tập trung củng cố kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống và TKCN tỉnh, đảm bảo sẵn sàng ứng phó với diễn biến mùa mưa, bão tới đây; tập trung triển khai các giải pháp nhằm sớm dập dịch tả lợn châu Phi; tiếp tục chuẩn bị tốt các nội dung để tổ chức  hội thảo chuyên đề phục vụ biên soạn văn kiện trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 22 theo chỉ đạo của UBND tỉnh; đẩy nhanh tiến độ khởi công và hoàn thành các công trình chào mừng Đại hội theo kế hoạch; tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư nhằm phát triển sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy tiến độ thi công các công trình, thu hồi các nguồn tạm ứng, phấn đấu giải ngân 100% vốn đầu tư xây dựng cơ bản; chuẩn bị tốt các điều kiện cho công tác tổng kết năm 2019 và chuẩn bị Tết nguyên đán 2020…/.

Tác giả: Diệu Hiền