Tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lần thứ III/2019.

Sáng ngày 27/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lần thứ III/2019.

Hình ảnh tại Đại hội

Tham dự Đại hội có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Hoàng Thị Hạnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Võ Xuân Ca, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoàng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, đại biểu lãnh đạo huyện Đắc Chưng- tỉnh Sê Koong; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Huế, Quảng Ngãi, Kon Tum cùng 245 đại biểu đại diện cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Hình ảnh tại Đại hội

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã đề ra nhiều chương trình, chính sách phát triển, nâng cao chất lượng đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số; xây dựng, vun đắp khối đại đoàn kết các dân tộc. Quảng Nam là tỉnh có nhiều thành phần dân tộc anh em như Cơ tu, Cor, Giẻ triêng, Xê đăng...Trong quá trình bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương đã hình thành nên mối quan hệ khăng khít, gắn bó keo sơn. Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, tỉnh Quảng Nam đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, bảo tồn, gìn giữu các giá trị văn hóa...

Qua 5 năm thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Nam lần thứ II, nhiều chính sách đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Ngoài 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm; 100% xã được tiếp cận điện lưới quốc gia và 98% số hộ sử dụng điện; từ nguồn ngân sách hơn 12.000 tỷ đồng của Trung ương, của tỉnh đã đầu tư xây dựng, kiên cố hóa hệ thống trường học, trạm y tế; thực hiện sắp xếp, bố trí các dự án tái định cư gắn với phát triển sản xuất; đào tạo nghề, bảo tồn văn hóa truyền thống. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo bình quân ở miền núi giảm 5,16%/năm; trong đó, tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS giảm bình quân 6,5%/năm; thu nhập bình quân đầu người hằng năm 16 triệu đồng, tăng 6 triệu đồng so với năm 2014. Ngoài ra, toàn tỉnh có gần 2.670 cán bộ người DTTS; gần 4.890 người được hỗ trợ học nghề, 358 người được đào tạo nghề và đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Trong 5 năm tới, Quảng Nam phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS xuống còn dưới 10%; thu nhập bình quân đạt 28 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 46%; độ che phủ rừng đạt 68%.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lần thứ III/2019 là dịp để tổng kết công tác dân tộc trong 5 năm qua, qua đó khắc phục hạn chế, phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục thực hiện đường lối của Đảng và Nhà nước trong công tác dân tôc; tôn vinh những điển hình tiêu biểu. Đồng thời là diễn đàn giao lưu, trao đổi, thể hiện ý chí nguyện vọng của các dân tộc thiểu số. Thông qua Đại hội nhằm tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ dân chủ, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, thống nhất ý chí xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh…/.

Tác giả: Diệu Hiền