Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự các hoạt động tại tỉnh Quảng Nam

Ngày 08/9/2019, nhận lời mời của tỉnh Quảng Nam, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã có chuyến công tác tại tỉnh: tham dự Chương trình “Vui Tết Trung thu” năm 2019 (tại Trung tâm Văn hóa xã Đại Minh, huyện Đại Lộc) và Lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới (tại Khu đền tháp Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà cho các em thiếu nhi tại Đại Lộc

Tại chương trình “Vui Tết Trung thu” chiều ngày 08/9/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời thăm hỏi ân cần của Đảng, Nhà nước đến với toàn thể nhân dân, nhất là các em thiếu nhi nhân dịp đón tết Trung Thu và chào mừng năm học mới. Đồng thời, Thủ tướng cũng hoan nghênh tỉnh Quảng Nam đã tổ chức chương trình, tạo không khí ấm áp, vui tươi đến với tất cả trẻ em trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là những trẻ em ở vùng chịu thiên tai, bão lụt và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của huyện Đại Lộc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng 300 suất quà cho trẻ em thuộc hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam; mỗi suất gồm 1 triệu đồng tiền mặt, một suất bánh trung thu và 1 lồng đèn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Tại Lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới được tổ chức vào tối ngày 08/9/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Di sản văn hóa, các di sản thế giới của Việt Nam được UNESCO công nhận không chỉ đem lại sinh kế, thu nhập cho ngành du lịch. Quan trọng và thiêng liêng hơn tất cả, đó còn là niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc chúng ta về lịch sử hình thành, phát triển của đất nước. Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam tập trung làm tốt một số nội dung như: tiếp tục hoàn thiện quy hoạch, triển khai hiệu quả công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Đô thị cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn; tăng cường nghiên cứu, sớm ban hành và thực thi hiệu quả kế hoạch quản lý, quy chế bảo vệ di sản thế giới theo quy định của UNESCO và Nghị định số 109/2017/NĐ-CP ngày 21/9/2017 của Chính phủ quy định về bảo vệ và quản lý Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới; tất cả những địa danh di sản Việt Nam, trong đó có Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn cần đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước nhằm phát triển các sản phẩm du lịch, mô hình dịch vụ một cách đa dạng, bền vững, phù hợp với bản sắc văn hóa, đảm bảo hài hòa về kinh tế -  xã hội và môi trường./.

Tác giả: Kiều Trâm