Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tổng kết 10 năm xây dựng NTM các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Lượt xem: 225

Sáng ngày 7/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Quảng Nam, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng NTM các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Nam có đồng chí Phan Việt Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí Thành viên UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, địa phương trong tỉnh.


hình ảnh tại hội nghị


Qua 9 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây nguyên đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đã được cải thiện, đầu tư liên tục, thay đổi đáng kể diện mạo nông thôn, bước đầu cơ bản đáp ứng được nhu cầu phát triển sản xuất và đời sống của người dân. Tính đến tháng 8/2019, khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có 42,41% (604/1.424) xã đạt chuẩn nông thôn mới, thấp hơn mức đạt chuẩn trung bình của cả nước và so sánh với khu vực thì chỉ cao hơn duy nhất vùng miền núi phía Bắc (hiện mới có 26,45% số xã đạt chuẩn). Có 9 huyện đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới. Toàn vùng đã huy động được 364.585 tỷ đồng đầu tư cho chương trình nông thôn mới trong giai đoạn 2010-2019. Ngân sách đối ứng của địa phương đạt 20.049 tỷ đồng, tuy nhiên, nguồn vốn mới chỉ tập trung ở những địa phương có điều kiện kinh tế phát triển, đang trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa nhanh, nhất là kinh tế ven biển như Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam...Bên cạnh đó, chương trình OCOP sau hơn 1 năm triển khai, bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần thúc đẩy phát triển những sản phẩm đặc sản các địa phương (điển hình là các tỉnh Quảng Nam, Lâm Đồng). Tổng số sản phẩm dự kiến được chuẩn hóa đến 2020 của khu vực là 582 sản phẩm, chiếm 15,8% cả nước (cả nước là 3.684 sản phẩm).

Quảng Nam có 204 xã tham gia thực hiện mô hình NTM. Từ năm 2010 đến nay, tổng nguồn vốn Quảng Nam huy động để thực hiện Chương trình NTM là hơn 28.317 tỷ đồng. Đến đầu tháng 9.2019 bình quân số tiêu chí đạt chuẩn của 204 xã tham gia xây dựng NTM trên toàn tỉnh Quảng Nam là 14,27 tiêu chí/xã, tăng 11,66 tiêu chí/xã so với năm 2010. Đến nay, Quảng Nam đã có 85 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, chiếm tỷ lệ 41,67%. Ngoài ra, thực hiện chủ trương của cấp trên, thời gian qua chính quyền các địa phương của Quảng Nam đã lựa chọn và triển khai xây dựng thí điểm 135 mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, chương trình xây dựng nông thôn mới tại khu vực vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: khoảng cách chênh lệch khá lớn so với các vùng, miền và thấp hơn so với mặt bằng chung của cả nước. Vùng vẫn còn 27 huyện trên địa bàn 09 tỉnh chưa có xã đạt chuẩn NTM; chất lượng công nhận xã đạt chuẩn NTM ở một số nơi còn chưa bảo đảm; việc huy động nguồn vốn, lồng ghép các nội dung, mục tiêu trong quá trình triển khai thực hiện chương trình còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của toàn vùng…

Hội nghị đã được các đại biểu tham gia thảo luận, góp ý và đề ra nhiều giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới hiệu quả hơn trong thời gian đến, cụ thể: các tỉnh, thành phố Vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây nguyên cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ và cư dân nông thôn; nâng cao chất lượng các phong trào thi đua xây dựng NTM; tiếp tục nhân rộng các mô hình, các điển hình tiên tiến, sáng kiến và kinh nghiệm hay về xây dựng NTM. Chủ động nghiên cứu và xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ xây dựng NTM đột phá cho vùng theo hướng lồng ghép các chương trình, dự án trên địa bàn nông thôn với Chương trình MTQG xây dựng NTM nhằm thống nhất cơ chế chính sách hỗ trợ các địa phương triển khai hiệu quả các nội dung của Chương trình, góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư các nguồn lực, bảo đảm không chồng chéo, lãng phí nguồn lực; đồng thời đẩy nhanh tiến độ, thu hẹp khoảng cách xây dựng NTM so với các vùng khác của cả nước, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn, xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế toàn vùng phát triển…/.

Tác giả: Diệu Hiền

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đăng nhập

Người phát ngôn thông tin báo chí

Họ tên: Văn Anh Tuấn
Chức vụ: Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Số điện thoại: 0903589323
Email: vananhtuanqn@gmail.com
Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 62 Hùng Vương, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam
ĐT: 02353.852739. Fax: 02353.852748. Email: vpubnd@quangnam.gov.vn
Trưởng Ban điều hành: ông Văn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Ghi rõ nguồn "Văn phòng Ủy ban tỉnh Quảng Nam" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày
Design by QTI