Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Nhằm chủ động ngăn chặn không để dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát, lan rộng, kéo dài, UBND tỉnh ban hành Công văn số 4519/UBND-KGVX ngày 02/8/2019 yêu cầu các Sở, Ban, ngành và các địa phương triển khai các nội dung sau:

UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các xã, phường, thị trấn triển khai quyết liệt hoạt động diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn quản lý tại các khu vực có nguy cơ cao; huy động quần chúng nhân dân triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, vận động người dân, các đoàn viên, hội viên tích cực thực hiện hoạt động diệt lăng quăng (bọ gậy) với khẩu hiệu “không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết”.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam, Báo Quảng Nam phối hợp với Sở Y tế triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân triển khai mạnh mẽ chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) và các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Sở Y tế chỉ đạo Kiểm soát bệnh tật tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các điểm nguy cơ về dịch bệnh sốt xuất huyết nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh, xử lý ngay và triệt để ổ dịch, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao và phun hóa chất xử lý tại 100% các hộ gia đình ở khu vực ổ dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tổ chức việc thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế dự phòng, cán bộ làm công tác điều trị và mạng lưới cộng tác viên về công tác giám sát, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch tại cộng đồng. Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra và hỗ trợ các địa phương, khắc phục các tồn tại, giải quyết các khó khăn, vướng mắc để có biện pháp chỉ đạo kịp thời và phù hợp; khi dịch xảy ra cần tập trung cao độ các biện pháp phòng, chống để kịp thời ngăn chặn tình trạng dịch bệnh sốt xuất huyết lan rộng, kéo dài.

Sở Tài chính kịp thời tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí cho công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết nhằm đảm bảo nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, kinh phí triển khai các hoạt động phòng, chống dịch chủ động./.

Tác giả: Kiều Trâm