Công tác chỉ đạo điều hành nổi bật của UBND tỉnh trong tuần từ ngày 03/6 đến ngày 09/6/2019

Trong tuần, UBND tỉnh tổ chức buổi tiếp doanh nghiệp định kỳ tháng 6/2019 để giải quyết một số vướng mắc khó khăn cho các doanh nghiệp; tổ chức Mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01 - 08/6) và phát động phong trào "Chống rác thải nhựa", "Tháng hành động vì môi trường" năm 2019.

Làm việc với UBND các tỉnh: Bình Dương, Long An, Bến Tre, Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ về công tác cải cách hành chính và các chỉ số có liên quan (PCI; PAPI; PAR INDEX; ICT INDEX; SIPAS; DDCI); Họp về quy định thực hiện dự án nhà ở thương mại trên địa bàn tỉnh; nghe Sở Tải nguyên và Môi trường báo cáo phương án xác định giá đất dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An; họp hội đồng tư vấn nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh; nghe Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo Đề án phổ cập bơi.

Một số hình ảnh hoạt động trong tuần của UBND tỉnh:

Dự Hội nghị giao ban trực tuyến của Tỉnh ủy với các cơ quan tham mưu, giúp việc; dự công bố quyết định kiểm toán chương trình mục tiêu đầu tư hạ tầng các khu kinh tế, khu công nghệ và việc quản lý, sử dụng nguồn vốn ODA; dự khai mạc diễn tập KVPT huyện Nam Giang năm 2019; dự Hội thảo về đẩy mạnh phân cấp quản lý nhà nước theo ngành, lĩnh vực; dự Hội nghị tập huấn công tác thi THPT quốc gia năm 2019; dự Chương trình “Hành trình cuộc sống” trao tặng xe đạp cho trẻ em khó khăn trên địa bàn tỉnh; tiếp và làm việc với Đoàn công tác Ủy ban Tư vấn chính sách đổi mới kinh tế dân sinh thành phố Seoul;

Trong tuần, UBND tỉnh đã ban hành 329 văn bản, trong đó 157 Công văn, 73 Quyết định, 6 Thông báo, 2 Báo cáo, 4 Kế hoạch, 1 Chỉ thị và các văn bản khác; nổi bật: UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND Về việc tăng cường phối hợp công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo tăng cường hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi….;

Một số tình hình:

- Tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh tuần qua:

+ Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi: trong tuần phát sinh thêm: 9 xã có bệnh DTLCP, gồm: Điện Thắng Nam, Điện Phương (Điện Bàn), Trà Vân (Nam Trà My), Tam Anh Nam (Núi Thành), Quế Minh (Quế Sơn), Tiên Kỳ (Tiên Phước), Phước Trà (Hiệp Đức), Thạnh Mỹ, Tà Bhing (Nam Giang) 48 hộ, 28 thôn (15 thôn mới và 13 thôn cũ) của các xã thuộc các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình, Điện Bàn, Tam Kỳ, Nam Trà My, Núi Thành, Tiên Phước, Hiệp Đức, Nam Giang; số lợn tiêu hủy 173 con, trọng lượng 8.192 kg. Tính đến cuối ngày 06/6/2019, bệnh DTLCP đã xảy ra ở 369 hộ, 93 thôn của 44 xxa/tổng số xã 244 xã, phường, thị trấn thuộc 11/18 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh, với tổng số lợn mắc bệnh tiêu hủy theo quy định là 1.409 con (trong đó lợn nái và đực giống 365 con, chiếm 25,9%), trọng lượn 76.863 kg.

+ Bệnh LMLM gia súc: trong tuần phát sinh thêm 02 xã mới trên địa bàn tỉnh có gia súc bị nhiễm bệnh LMLM đó là: Xã Bình Quý huyện Thăng Bình với 14 con lợn/4 hộ và xã Tiên Ngọc Huyện Tiên Phước với 04 con lợn/01 hộ. Ngoài ra, tại xã Phước Chánh huyện Phước Sơn ngoài số gia súc đã bị nhiễm bệnh, trong tuần còn phát sinh thêm 10 con (01 con trâu và 09 con bò)/04 hộ.

- Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2019: Giảm số lượng công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã; chế độ, chính sách đối với vận động viên thể thao thành tích cao... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2019.

;

+ Giảm số lượng công chức,  người hoạt động không chuyên trách cấp xã: Có hiệu lực từ 25/6, Nghị định 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 92/2009/NĐ-CP ngày 22.1.2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã. Trong đó, sửa đổi, bổ sung quy định số lượng cán bộ, công chức cấp xã. Số lượng cán bộ, công chức cấp xã được bố trí theo quyết định phân loại đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn giảm tối đa 2 người/xã so với quy định cũ. Cụ thể cấp xã loại 1 tối đa 23 người; cấp xã loại 2 tối đa 21 người; cấp xã loại 3 đối đa 19 người. Nghị định nêu trên cũng sửa đổi, bổ sung quy định số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

+ Vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp phạt đến 1 tỷ đồng: Theo Nghị định 35/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp có hiệu lực từ 10.6, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực lâm nghiệp đối với cá nhân là 500 triệu đồng. Tổ chức vi phạm áp dụng phạt tiền bằng 2 lần mức phạt tiền với cá nhân có cùng hành vi và mức độ vi phạm; mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực lâm nghiệp đối với tổ chức là 1 tỷ đồng.

+ Chế độ, chính sách đối với vận động viên thể thao thành tích cao: Nghị định 36/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao có hiệu lực thi hành từ ngày 14.6. Theo đó, vận động viên, huấn luyện viên đội tuyển thể thao quốc gia đã tốt nghiệp THPT, được Bộ VH-TT&DL xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu các giải thể thao thành tích cao từ cấp khu vực trở lên được ưu tiên tuyển thẳng trong tuyển sinh; xem xét miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định của pháp luật; ưu đãi về học nghề và giải quyết việc làm./.

Tác giả: Phòng Tổng hợp - Văn phòng UBND tỉnh