Ngày 30/5/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 649/QĐ-TTg về việc phê duyệt Kế hoạch phòng chống thiên tai quốc gia đến năm 2020

Nội dung chính của Kế hoạch tập trung hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế, chính sách về phòng chống thiên tai; Tuyên truyền phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức về thiên tai, ban hành sách trắng công bố thiên tai, thiệt hại do thiên tai và hỗ trợ khắc phục hậu quả sau thiên tai; Kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực chỉ đạo, chỉ huy và đào tạo nguồn nhân lực; Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai; Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng.

Kế hoạch phòng chống thiên tai phải chú trọng công tác quản lý rủi ro thiên tai, bám sát phương châm “4 tại chỗ”. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu dạy bơi cho lứa tuổi thanh thiếu niên, tổ chức lớp truyền đạt kỹ năng phòng, chống thiên tai cho các đối tượng dễ bị tổn thương như phụ nữ, người già, trẻ em và người khuyết tật. Đồng thời, Bộ Giao thông Vận tải cần rà soát hệ thống công trình giao thông đường bộ, đường sắt để không làm cản trở dòng chảy lũ.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.