Kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất.

Nhằm tiếp tục triển khai kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất theo chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ tại Công văn số 3556/VPCP-NN ngày 02/5/2019; Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công văn số 2582/UBND-KTN ngày 13/5/2019 yêu cầu các Sở, ngành: Nông nghiệp và PTNT, Công Thương, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như sau:

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố: tuyên truyền, phổ biến rộng rãi cho nhân dân về cách nhận biết tôm có chứa tạp chất và tác hại, ảnh hưởng của việc sử dụng tôm có chứa tạp chất đến sức khỏe con người, các quy định hiện hành có liên quan cũng như chế tài xử lý các hành vi vi phạm,..; vận động và tổ chức cho các cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản tại địa phương ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm và không sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất; Chỉ đạo các cơ quan chức năng ở địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở thu mua, sơ chế, bảo quản, chế biến, kinh doanh thủy sản trên địa bàn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi đưa tạp chất vào tôm và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất.

Giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng (Công an, Quản lý thị trường) và các địa phương liên quan: Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát thường xuyên, định kỳ các cơ sở nuôi trồng, chế biến và kinh doanh thủy sản trên địa bàn tỉnh nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu, sản xuất và kinh doanh tôm có chứa tạp chất; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật và làm rõ, đề xuất xử lý trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương khi để xảy ra tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm trên địa bàn quản lý. Công khai thông tin về các trường hợp vi phạm đã bị xử lý theo quy định. Nghiên cứu, tổ chức xây dựng và ký Quy chế phối hợp giữa ngành Nông nghiệp và PTNT với các lực lượng chức năng của tỉnh, huyện trong công tác để đẩy mạnh việc phối hợp, hỗ trợ giữa các đơn vị trong thực thi nhiệm vụ. Theo dõi, chủ động tham mưu đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo ngăn chặn kịp thời, không để tình trạng đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất thường xuyên xảy ra trên địa bàn.

Sở Công Thương, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh có trách nhiệm phối hợp cùng với Sở Nông nghiệp và PTNT tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành về hành vi đưa tạp chất vào tôm và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất; điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật./.

Tác giả: Nguyễn Kim Châu