Triển khai giải quyết thủ tục hành chính về đất đai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Chiều ngày 07/5/2019, tại trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì buổi làm việc để nghe Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị, địa phương liên quan báo cáo tình hình, kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh; tại cuộc họp, Sở Tài nguyên và Môi trường nêu lên thực trạng giải quyết thủ tục hành chính trên lĩnh vực đất đai trong thời gian qua với một số kết quả đáng chú ý như: tình trạng hồ sơ trễ hạn xảy ra ở tất cả các địa phương, một số địa phương có số lượng hồ sơ lớn như Điện bàn, Hội An, Duy xuyên, Tam Kỳ… thì tình trạng tồn đọng và trễ hẹn cũng lớn hơn; trong đó có một số nguyên nhân khách quan như giá đất trong thời điểm cuối năm 2018 đầu 2019 tăng cao do vậy, số lượng giao dịch về đất đai lớn dẫn tới quá tải…, bên cạnh đó có nguyên nhân chủ quan trong quá trình quản lý, thực hiện thủ tục hành chính của cơ quan nhà nước trong lĩnh vực này; đồng thời Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề xuất một số biện pháp nhằm khắc phục tình trạng này trong thời gian đến.

Sau khi nghe báo cáo và những ý kiến phát biểu, đóng góp của các các đơn vị, địa phương tham dự cuộc họp; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân ghi nhận nỗ lực và cố gắn của các đơn vị, địa phương thời gian qua để giải quyết thủ tục hành chính trên lĩnh vực này; tuy nhiện, bên cạnh nhưng kết quả đạt được, còn rất nhiều hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới để giảm số lượng hồ sơ trễ hẹn, đẩy nhanh kết quả giải quyết thủ tục hành chính góp phần cải thiện chỉ số cải cách thủ tục hành chính của tỉnh, tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức đến giải quyết công việc được thuận lợi nhất, Phó Chủ tịch chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện ngay một số nội dung trọng tâm:

Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai ngay quy chế phối hợp theo Quyết định 3945/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của UBND tỉnh về giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa liên thông trên lĩnh vực đất đai, hướng dẫn xây dựng quy trình nội bộ, cùng với các địa phương cụ thể các bước xử lý trong quá trình triển khai thực hiện; thanh kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh, giám sát quá trình thực hiện TTHC; có kế hoạch cụ thể để điều phối cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nhiệm vụ này giữa Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh và Chi nhanh Văn phòng đăng ký đất đai các huyện đảm bảo hài hòa trong thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, địa phương.

Ủy ban nhân dân cấp huyện kiện toàn đội ngủ công tác thực hiện tại bộ phận một cửa cấp huyện, bố trí không gian đảm bảo hoạt động và lưu trũ hồ sơ trên lĩnh vực đất đai chặc chẽ; công khai đầy đủ TTHC cấp huyện, cấp xã để người dân, tổ chức được biết, tạo thuận lợi trong quá trình thực hiện đặc biệt là trên lĩnh vực đất đai. Phối hợp tốt với cơ quan chuyên môn về đất đai triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định 3945/QĐ-UBND nêu trên; đồng thời tuyên truyền sâu rộng để người dân, tổ chức biết các quy định về đất đai trong quá trình thực hiện; xử lý nghiêm cán bộ thuộc thẩm quyền có hành vi nhũng nhiễu, phiền hà trong giải quyết TTHC tại địa phương, thực hiện nghiêm việc công khai xin lỗi cá nhân, tổ chức khi xử lý trễ hẹn hồ sơ theo đúng quy định.

Văn phòng đăng ký đất đai các chi nhánh tại huyện đảm bảo vật chất, trang thiết bị làm việc; có phương án bố trí, lưu trữ hồ sơ sổ sách cẩn thận tránh mất mát, thiên tai; tăng cường tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho nhân viên cũng như đề xuất cấp trên có cơ chế bố trí nhân sự phù hợp đảm bảo trong quá trình triển khai thực hiện công tác chuyên môn.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, nghiên cứu hướng dẫn xây dựng, kết nối cơ sở dữ liệu về đất đai, quy trình xử lý hồ sơ điện tử, đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu về đất đai tại các chi nhanh và các cơ quan liên quan về lĩnh vực đất đai để liên thông, kết nối giải quyết TTHC trên địa bàn tỉnh./.

Văn Thảo, phòng Kiểm soát TTHC Quảng Nam