Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan khảo sát thực địa và nghe báo cáo tình hình về khu vực bờ biển bị xói lở Cửa Đại, Hội An, tỉnh Quảng Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, chiều ngày 10/4/2019, tại bờ biển Cửa Đại Hội An (tỉnh Quảng Nam), bà Cornelia van Nieuwenhuizen - Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan đã có buổi khảo sát thực địa và nghe báo cáo tình hình về khu vực bờ biển bị xói lở Cửa Đại, Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Tham dự buổi khảo sát có ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhóm chuyên gia, liên doanh Việt Nam – Hà Lan, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, lãnh đạo các Sở, ngành liên quan của tỉnh và UBND tỉnh thành phố Hội An.

Điểm khảo sát tại bờ biển Cửa Đại

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho biết: Hiện, tổng chiều dài bờ biển bị sạt lở là 8km, biển Cửa Đại đã sạt lở mạnh nhất từ sau năm 2016, bờ bị chịu tác động mạnh của sóng biển có chiều dài hơn 1 km, hiện 6/8 resort bị ảnh hưởng, sụt lún, nhiều nhà hàng, cây cối bị biển cuốn trôi.

Để ứng phó với tình trạng xói lở tại bờ biển Cửa Đại, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã triển khai giải pháp chống sạt lở bằng kè cứng và kè mềm, làm đê ngầm dưới mặt nước biển để hạn chế sóng và tạo mỏ hàn để tạo bãi; đồng thời đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học nhằm tìm phương án tối ưu “giải cứu” bờ biển Cửa Đại. Tuy nhiên kết quả không cao, tốn kém nhiều kinh phí.

Tiếp đó, các chuyên gia Hà Lan cũng đưa ra nhiều giải pháp đầu tư xây dựng nhằm khắc phục tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại khu vực này, trong đó lưu ý việc bảo tồn bền vững hệ sinh thái đa dạng trong khu vực chịu ảnh hưởng.

Các bên nghe báo cáo về tình hình, công tác xử lý chống xói lở bờ biển Cửa Đại

Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Cornelia Van Nieuwenhuizen khẳng định Chính phủ Hà Lan rất quan tâm đến quá trình biến đổi khí hậu tác động đến Việt Nam, gây xói lở tại các vùng bờ biển, và yêu cầu các chuyên gia Hà Lan phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành có liên quan của Việt Nam và tỉnh Quảng Nam để đưa ra giải pháp tốt nhất, bền vững và thân thiện với môi trường nhằm cứu bãi biển Hội An.

Chụp hình lưu niệm

Tác giả: Kiều Trâm