Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát chất lượng thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, thực phẩm chức năng.

Nhằm kiểm soát chất lượng thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, thực phẩm chức năng; ngăn chặn tình trạng sản xuất, buôn bán, sử dụng thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, thực phẩm chức năng sai quy định; Bộ Y tế có văn bản số 1693/BYT-QLD ngày 29/3/2019 yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế triển khai thực hiện các giải pháp sau:

Chỉ đạo hệ thống kiểm nghiệm dược phẩm, kiểm nghiệm an toàn vệ sịnh thực phẩm trên địa bàn; chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn theo dõi phản ứng có hại và phản ứng kịp thời các vấn đề liên quan đến tính an toàn của các chế phẩm;

Phối hợp với các Sở, ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động sản xuất, pha chế, chế biến, quảng cảo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc dược liệu cổ truyền và thực phẩm chức năng cũng như các phòng chẩn trị y học cổ truyền trên địa bàn trong việc tuân thủ các quy định về kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu, kiểm tra chất lượng nguyên liệu và việc công bố, ghi nhãn thành phẩm, thông tin, quảng cáo sản phẩm theo quy định.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định và chuyển các cơ quan chức năng để xử lý trong trường hợp tái phạm, vi phạm nghiêm trọng gây nguy hại tới sức khỏe, tính mạng hoặc gây tử vong cho người sử dụng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu trong quá trình triển khai thực hiện, các đơn vị thường xuyên báo cáo và cập nhật kết quả tình hình triển khai về cơ quan đầu mối liên quan của Bộ Y tế (Cục Quản lý dược, Cục A toàn thực phẩm) để tổng hợp, chỉ đạo và hướng dẫn kịp thời./.

Tác giả: Hoàng Thị Diệu Hiền