Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Chiều 13/3/2019, Đồng chí Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính Phủ, Trưởng BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương chủ trì hội nghị Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.Tại điểm cầu Quảng Nam có đồng chí Trần Đình Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh và các thành viên BCĐ của tỉnh.

Hội nghị nhằm rà soát lại các nội dung đã chuẩn bị để sẵn sàng ra quân tổng điều tra dân số và nhà ở từ 0h ngày 1/4/2019. Mục đích của cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở nhằm thu thập thông cơ bản về dân số và nhà ở trên toàn quốc để phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích quá trình phát triển dân số và nhà ở trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam. Việc này cũng nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin để đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội... Kết quả điều tra còn cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp của quốc gia về dân số trong giai đoạn hiện nay. Quy mô điều tra tiến hành trên phạm vi 63 tỉnh thành và 3 bộ có tính đặc thù quan trọng gồm Bộ Quốc phòng, Công an và Ngoại giao. Phạm vi điều tra còn bao quát 712 quận, huyện và 11.165 xã, phường, thị trấn.

Cuộc Tổng điều tra dân số gồm 10 nội dung chính: Thông tin về dân số, tình trạng di cư, trình độ học vấn, tình trạng khuyết tật, tình trạng hôn nhân, thông tin về sinh - tử, tình hình đăng ký khai sinh, lao động việc làm, thực trạng nhà ở, điều kiện sinh hoạt. Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 toàn quốc có 217.586 địa bàn điều tra với 26,2 triệu hộ dân cư trên 94 triệu người (không bao gồm những người đang làm việc trong ngành Công an, Quân đội, người làm việc tại các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài). Thời gian thu thập thông tin của cuộc Tổng điều tra trên cả nước là 25 ngày. Thời gian điều tra bắt đầu là 0 giờ ngày 1/4/2019 và kết thúc muộn nhất vào ngày 25/4/2019.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Đình Huệ đánh giá cao sự tích cực trong công tác chuẩn bị của Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở các cấp trong cả nước; kết quả của cuộc Tổng điều tra có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng, Quốc hội và Chính phủ trong đánh giá tình hình, xây dựng chiến lược, chính sách phát triển đất nước. Yêu cầu toàn thể hệ thống chính trị các cấp phải vào cuộc, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2019, tăng cường công tác tuyên truyền để toàn thể nhân dân cùng thực hiện nghiêm túc. Tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong tất cả các công đoạn. Thực hiện kê khai chính xác, trung thực, không để xảy ra tình trạng điều tra trùng hoặc bỏ sót.

Nguyễn Văn Viên (TH)