Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh.

Chiều ngày 27/02, Ủy ban nhân dân tỉnh họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh Quảng Nam (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) để bàn công tác chỉ đạo chống dịch bệnh Lở mồm long móng đã và đang xảy ra trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì;

hình ảnh tại cuộc họp

Tham dự cuộc họp có các thành viên Ban Chỉ đạo (được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2001/QĐ-UBND ngày 09/6/2016): Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương, Công an tỉnh, Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng UBND tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y và đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố: Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình, Tam Kỳ, Quế Sơn, Phước Sơn, Hiệp Đức, Phú Ninh.

lãnh đạo các địa phương báo cáo tình hình dịch tại địa phương

Theo báo cáo của Chi cục chăn nuôi và thú ý, từ cuối tháng 12/2018 đến nay, bệnh LMLM đã và đang xảy ra tại 117 hộ/40 thôn thuộc 23 xã, thị trấn của 09 huyện, thị xã, thành phố: Đại Lộc (10 xã), Điện Bàn (03 xã), Duy Xuyên (01 xã), Thăng Bình (03 xã), Tam Kỳ (01 xã), Quế Sơn (02 xã), Phước Sơn (01 xã), Hiệp Đức (01 xã), Tiên Phước (01 xã); bên cạnh đó, bệnh LMLM còn được phát hiện ở cơ sở giết mổ gia súc tập trung Núi Thành huyện Núi Thành, Tổng số gia súc mắc bệnh 845 con (trong đó 71 con trâu, 98 con bò, 676 con lợn), trong đó số gia súc mắc bệnh chết, tiêu hủy bắt buộc theo quy định là 366 con (03 con bò, 363 con lợn), trọng lượng tiêu hủy 12.120 kg.

Tính đến hiện nay, số gia súc đang còn theo dõi bệnh 107 con (gồm: 32 con trâu, 48 con bò, 27 con lợn) ở 7 xã/16 xã có gia súc mắc bệnh chưa qua 21 ngày (Đại Lộc 06 xã), Tam Kỳ (01 xã), Quế Sơn (02 xã), Phước Sơn (01 xã), Điện Bàn (02 xã), Thăng Bình (02 xã), Hiệp Đức (01 xã) và Tiên Phước (01 xã).

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo các địa phương báo cáo tình hình dịch tại các địa phương; ý kiến của đại diện lãnh đạo các ngành tham dự cuộc họp, đồng chí Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành và địa phương triển khai thực hiện nghiêm các nội dung đã được UBND tỉnh chỉ đạo tại Kế hoạch số 64/KH-UBND ngày 08/01/2019 về Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2019-2020; các địa phương cần chủ động áp dụng các biện pháp dập dịch, tiêu hủy kịp thời; Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu đảm bảo cơ số vắc xin phục vụ công tác chống dịch, đảm bảo nhanh nhất các thủ tục và liều lượng vắc xin cung cấp cho các địa phương; đồng thời tham mưu thành lập các điểm chốt chặn tại các địa phương trên địa bàn tỉnh nhằm hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm nhanh khi dịch bệnh diễn ra…

Trong thời gian đến, các ngành và địa phương cần tăng cường hơn nữa việc kiểm soát các cơ sở giết mổ, tăng cường công tác quản lý và cấp phép các cơ sở giết mổ đảm bảo theo đúng quy định; đẩy nhanh công tác xã hội hóa trong việc xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung, tăng cường trách nhiệm của địa phương và nhân dân trong công tác này, nhằm góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi trên địa bàn tỉnh phát triển hiệu quả hơn…/.

Tác giả: Hoàng Thị Diệu Hiền