Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019

Sáng 9/1, Ban thi đua Khen thưởng Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua, khen thưởng Trung ương; Lê Vĩnh Tân - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Tại điểm cầu Quảng Nam có sự tham dự của đồng chí Đinh Văn Thu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh cùng các đồng chí Phó Chủ tịch, thành viên Hội đồng Thi đua – Khen thưởng và lãnh đạo Sở, ngành liên quan.

Trong năm 2018, cáccấp, ngành, địa phương thực hiện các quy định pháp luật về TĐKT, chú trọng khen thưởng thành tích đột xuất, chuyên đề, đối ngoại, nâng cao tỷ lệ khen thưởng cho nông dân, công nhân, người trực tiếp lao động, học tập, công tác, chiến đấu, phục vụ chiến đấu và tập trung tháo gỡ, giải quyết tồn đọng khen thưởng thành tích kháng chiến. Một  trong những nội dung trọng tâm năm 2018 là đã tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc. Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương phát động nhiều phong trào thi đua mạnh mẽ, lan tỏa trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Năm 2018, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước khen thưởng cho 55.463 trường hợp; trong đó, khen niên hạn cho lực lượng vũ trang là 29.481 trường hợp, khen thưởng thành tích kháng chiến 8.351 trường hợp, khen cống hiến 2.161 trường hợp, khen thưởng đối ngoại 150 trường hợp, khen thành tích thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 15.329 trường hợp. Trong tổng số cá nhân được khen thưởng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỷ lệ khen chuyên đề, đột xuất trên 1,2% và khen thưởng công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp lao động trên 21%.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu cáccấp, các ngành và đội ngũ cán bộ làm công tác thi đua, khen thưởng các cấp tiếp tục có sự đổi mới trong việc tổ chức, phát động các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả ngay từ đầu năm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và nghị quyết đại hội Đảng các cấp; tiếp tục quan tâm đề xuất các chính sách, quy định để nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng trong cả nước, nhất là lựa chọn các điển hình tiên tiến, các mô hình tốt để khen thưởng, từ đó nhân rộng, tạo sức lan tỏa trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tiếp thu các ý kiến đóng góp của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, yêu cầu các bộ, ban, ngành, địa phương phát động, tổ chức phong trào thi đua mạnh mẽ trong năm 2019. Bên cạnh đó, yêu cầu các đơn vị tiếp tục có những đóng góp để bổ sung, hoàn thiện Luật Thi đua, khen thưởng và các cơ chế, chính sách liên quan.

Tác giả: Ngọc Anh