Ngày 08/01/2019, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 64/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2019-2021

Kế hoạch nhằm triển khai thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông về công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Chủ động ngăn chặn, giám sát, phát hiện sớm, sẵn sàng ứng phó kịp thời và hiệu quả các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở động vật; hạn chế thiệt hại do dịch bệnh xảy ra, đảm bảo cho ngành chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản phát triển ổn định, bền vững; bảo vệ sức khỏe con người và góp phần phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Mục tiêu cụ thể của Kế hoạch là giảm thiệt hại về ngân sách do phải chi cho công tác phòng, chống dịch bệnh động vật; giảm thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi; bảo vệ và phát triển vật nuôi, chủ động phòng bệnh bằng vắc xin, áp dụng đầy đủ các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát vận chuyển, giám sát lưu hành vi rút... kịp thời phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, nghi mắc bệnh để xử lý triệt để không để lây lan ra diện rộng. Tổ chức phòng, chống dịch bệnh động vật kịp thời, phù hợp và hiệu quả, không để lãng phí các nguồn kinh phí của Nhà nước và nhân dân đóng góp.

Theo đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh là đơn vị thường trực, trực tiếp tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh cấp tỉnh triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh hiệu quả; tham mưu kịp thời các tình huống khi có dịch bệnh xảy ra. Chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về thú y, không để thiếu hóa chất, vắc xin, vật tư cần thiết khác (nếu có)... phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải áp dụng biện pháp phòng bệnh bắt buộc bằng vắc xin cho động vật nuôi  bao gồm: Bệnh ở trâu, bò : Lở mồm long móng, tụ huyết trùng; Bệnh ở lợn :  Lở mồm long móng , dịch tả, tụ huyết trùng; Bệnh ở dê : Lở mồm long móng ;  Bệnh ở gà, chim cút : Cúm gia cầm (thể độc lực cao), niu-cát-xơn; Bệnh ở vịt : Cúm gia cầm, dịch tả vịt; Bệnh ở chó, mèo : Dại động vật.

Phạm vi tiêm phòng là trên địa bàn toàn tỉnh, trừ những cơ sở chăn nuôi động vật tập trung bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường và được Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm có kết quả âm tính đối với bệnh quy định bắt buộc phải phòng bệnh bằng vắc xin nêu trên thì không phải thực hiện phòng bệnh bắt buộc bằng vắc xin đối với bệnh đó.

Ngân sách tỉnh bố trí kinh phí mua vắc xin tiêm phòng định kỳ và tiêm phòng khẩn cấp khi có ổ dịch xảy ra hoặc khi có bằng chứng vi rút cúm gia cầm, tai xanh, lở mồm long móng lưu hành và có khả năng gây bệnh, lây lan theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 1210/QĐ-UBND ngày 06/4/2018 của UBND tỉnh ban hành Quy định ngân sách Nhà nước hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.../.

Tác giả: Kim Châu