Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng thăm và chúc mừng Tổng Lãnh sự quán nước CHDCND Lào tại thành phố Đà Nẵng nhân dịp kỷ niệm 43 năm Quốc khánh Lào

Nhân dịp kỷ niệm 43 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, chiều ngày 30/11/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng dẫn đầu Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Nam thăm và chúc mừng Tổng Lãnh sự quán nước CHDCND Lào tại thành phố Đà Nẵng

(Quang cảnh buổi tiếp)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng thông tin một số nét lớn về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam trong thời gian qua và vui mừng cho biết quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Nam với các địa phương của Lào trong năm 2018 không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực, hai bên đã phối hợp triển khai được nhiều nội dung quan trọng. Quan hệ hợp tác với tỉnh giáp biên Sê Koong luôn được quan tâm thực hiện; trong năm 2018, hai tỉnh đã hoàn thành toàn bộ công tác khảo sát song phương và thống nhất danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai tỉnh báo cáo Trưởng đoàn đại biểu biên giới hai nước phê duyệt; và hiện đang tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện các công việc tiếp theo nhằm đảm bảo hoàn thành toàn bộ công việc liên quan theo thời gian, lộ trình đã đề ra. Tỉnh Quảng Nam tổ chức bàn giao, đưa vào sử dụng và tổ chức khởi công xây tặng tỉnh Sê Koong nhiều công trình quan trọng với tổng giá trị trên 30 tỷ đồng, giúp tỉnh Sê Koong có cơ sở vật chất vững chắc phục vụ công tác; tổ chức các đoàn sang khám chữa bệnh miễn phí, tặng quà cho nhân dân tỉnh Sê Koong  với kinh phí hỗ trợ hơn 02 tỷ đồng. Giúp tỉnh Sê Koong tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Sê Koong tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Tiếp tục tiếp nhận, cấp học bổng và đào tạo cho lưu học sinh tỉnh Sê Koong, Chăm pa sắc sang học Tiếng Việt và chuyên ngành tại các Trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng chúc mừng cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán và gửi lời chúc tốt đẹp đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào nhân sự kiện trọng đại của đất nước. Chúc mừng ngài Viêng-xay Phom-ma-chanh nhận nhiệm vụ mới- Tân Tổng Lãnh sự nước CHDCND Lào tại Đà Nẵng. Đồng chí mong muốn trên cương vị mới, ngài Tổng Lãnh sự sẽ tạo điều kiện tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa Quảng Nam và các địa phương của Lào ngày càng phát triển bền chặt, toàn diện; quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp Quảng Nam sang đầu tư, kinh doanh tại các địa phương của Lào; đồng thời tác động tỉnh Sê Koong phối hợp chặt chẽ với Quảng Nam triển khai thực hiện Thỏa thuận về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú vùng biên giới hai tỉnh đảm bảo kế hoạch đề ra

Phát biểu đáp từ, ngài Viêng-xay Phom-ma-chanh, Tân Tổng Lãnh sự nước CHDCND Lào tại Đà Nẵng cảm ơn những tình cảm quý báu hết sức tốt đẹp mà lãnh đạo tỉnh và nhân dân Quảng Nam luôn dành cho đất nước Lào cũng như các địa phương của Lào trong thời gian qua. Ngài Viêng-xay Phom-ma-chanh khẳng định trên cương vị mới sẽ cố gắng hết sức để thúc đẩy mối quan hệ giữa các bên, tạo điều kiện vun đắp tình hữu nghị thêm khăng khít, đời đời bền vững cũng như giải quyết những nội dung liên quan với Quảng Nam./.

Tác giả: Kiều Trâm