Nghị định số 159/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển và vùng nước đường thủy nội địa.

Ngày 28/11/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 159/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển và vùng nước đường thủy nội địa với nhiều thông tin đáng chú ý.

- Theo đó, các dự án nạo vét cơ bản trong vùng nước cảng biển và vùng nước đường thủy nội địa phải được đánh giá tác động môi trường theo quy định của pháp luật về môi trường.

- Các dự án, công trình nạo vét duy tu với khối lượng thực hiện hàng năm có tính quy luật, việc đánh giá tác động môi trường hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường thực hiện theo từng năm hoặc theo chu kỳ đến 05 năm.

- Các tài nguyên, khoáng sản thu được trong quá trình nạo vét được thu hồi theo quy định của pháp luật về tài nguyên, khoáng sản.

Ngoài ra, hoạt động nạo vét được thực hiện thông qua hình thức đấu thầu theo quy định của pháp luật về đấu thấu. Trường hợp không lựa chọn được nhà đầu tư để thực hiện dự án, Bộ Giao thông Vận tải, UBND cấp tỉnh theo thẩm quyền căn cứ vào mức độ cần thiết của dự án để bố trí ngân sách thực hiện hoạt động nạo vét.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 11/01/2019

Tác giả: Nguyễn Thị Lý- TH