Nâng cao hiệu quả quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe máy

Để bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện đồng thời thực hiện nghiêm Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia ban hành Công văn số 495/UBATGTQG ngày 30/10/2018 đề nghị các Bộ, ngành, địa phương thực hiện một số nội dung như sau:

Đề nghị Chủ tịch UBND kiêm trưởng Ban An toàn giao thông các địa phương chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự và các lực lượng cảnh sát khác tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các tuyến đường, phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông liên quan đến người đi mô tô, xe máy vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đặc biệt là đối với người đi mô tô, xe máy chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm. Chỉ đạo Ban An toàn giao thông địa phương phối hợp với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, tập trung tuyên truyền, vận động người dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi ngồi trên mô tô, xe máy, xe đạp điện tham gia giao thông.

Đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương yêu cầu Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, lực lượng cảnh sát khác phối hợp chặt chẽ với Thanh tra giao thông tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường, phát hiện xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông liên quan đến mô tô, xe máy, xe đạp điện. Xây dựng kế hoạch mở các đợt cao điểm xử lý chuyên đề về người tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện quy định pháp luật về đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Đồng thời, đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam tăng cường sản xuất chương trình, thời lượng phát sóng, tin bài, phóng sự chuyên đề về an toàn giao thông cho người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện, đặc biệt là việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy./.

Tác giả: Kiều Trâm