Sáng ngày 06.11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Đề án quản lý chất thải rắn các vùng nông thôn tỉnh Quảng Nam đến năm 2020 theo Quyết định số 3983/QĐ-UBND ngày 06/12/2012 và Quyết định số 547/QĐ-UBND ngày 21/02/2014 của UBND tỉnh. Đồng chí Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Qua 05 năm thực hiện Đề án quản lý chất thải rắn các vùng nông thôn tỉnh Quảng Nam đến năm 2020 theo Quyết định số 3983/QĐ-UBND ngày 06/12/2012 và Quyết định số 547/QĐ-UBND ngày 21/02/2014 của UBND tỉnh, các địa phương trên địa bàn tỉnh cơ bản thực hiện tốt công tác quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đền án, tích cực triển khai các hoạt động truyền thông, tạo sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức, hành động của người dân về giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn và tham gia phương án quản lý rác trên địa bàn; đồng thời nâng cao ý thức chấp hành tốt việc bỏ rác thải sinh hoạt đúng nơi quy định, bỏ chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng vào các bể thu gom rác thải nguy hại đồng ruộng…một số địa phương tiêu biểu, điển hình trong công tác triển khai thực hiện Đề án như: Thăng Bình, Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn.

hình ảnh hội nghị

Trong 05 năm qua, từ nguồn ngân sách trên, các địa phương đã đầu tư trang thiết bị phục vụ thu gom rác thải gồm: 12.657 thùng rác các loại; 777 xe đẩy rác; 551 điểm tập kết rác thải và 4.970 bể chứa rác thải nguy hại đồng ruộng. Bên cạnh đó, ngân sách tỉnh còn hỗ trợ mỗi xã điểm 20 triệu đồng, mỗi xã còn lại 15 triệu đồng để tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động tham gia Đề án trên địa bàn. Theo đó, các địa phương đã tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ địa chính, môi trường về công tác lập phương án quản lý chất thải rắn nông thôn; cách thức phân loại, thu gom, xử lý rác thải; phát tờ rơi, pano tuyên truyền... Ngoài ra, để hỗ trợ công tác thu gom, vận chuyển rác thải, UBND tỉnh cũng đã đầu tư thêm 10 xe chuyên dụng với tổng kinh phí khoảng 20,9 tỷ đồng. Cùng với nguồn kinh phí ban đầu, từ năm 2013 đến nay, UBND các huyện, thị xã, thành phố hỗ trợ thêm khoảng 38 tỷ đồng để duy trì hoạt động quản lý rác thải trên địa bàn. Nhìn chung, qua 5 năm triển khai thực hiện Đề án, hầu hết các địa phương đã chủ động phân bổ, bố trí kinh phí để các xã thực hiện hiệu quả công tác thu gom, xử lý chất thải rắn trên địa bàn, tạo môi trường các vùng nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện Đề án vẫn còn những tồn tại, bất cập như sau: các địa phương chưa cân đối được kinh phí hoạt động quản lý rác thải trên địa bàn; Người dân chưa có thói quen phân loại rác thải tại nguồn nên lượng rác thải phát sinh lớn; nhiều địa phương chưa có biện pháp giám sát chặt chẽ trong quá trình thực hiện; còn một số khu vực do điều kiện giao thông còn nhiều trở ngại, địa hình tách biệt nên công tác thu gom rác thải còn gặp nhiều khó khăn, chưa triển khai thực hiện; việc triển khai thu gom, xử lý rác thải nguy hại trên đồng ruộng hiệu quả còn thấp...

Tại Hội nghị, các địa phương đã chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện Đề án thông qua các báo cáo tham luận; đồng thời Hội nghị cũng đã thảo luận, thống nhất các nhiệm vụ trọng tâm cần chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án hiệu quả trong thời gian đến.../.

Tác giả: Hoàng Thị Diệu Hiền