UBND tỉnh ban hành Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch Quảng Nam

Tại Quyết định số 3285/QĐ-UBND ngày 01/11/2018, UBND tỉnh ban hành Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch Quảng Nam với những nội dung chính như sau:

Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch Quảng Nam gồm có 3 chương và 9 điều được áp dụng đối với các đối tượng là khách du lịch đến Quảng Nam và người Quảng Nam đi du lịch (gọi tắt là khách du lịch); các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh du lịch; cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; cơ quan quản lý nhà nước.

Theo đó, UBND tỉnh quy định về quy tắc ứng xử chung cho tất cả các đối tượng là tuân phủ pháp luật Việt Nam; thực hiện đúng nội quy, quy định tại các khu, điểm đến; tôn trọng văn hóa, phong tục, tập quán địa phương; bảo vệ cảnh quan, môi trường và giá trị văn hóa, lịch sử tại các khu, điểm du lịch; giúp đỡ, ưu tiên những người yếu thế trong xã hội khi tham gia hoạt động du lịch (người lớn tuổi, người khuyết tật, trẻ em và phụ nữ mang thai...); giữ gìn vệ sinh chung, an ninh, trật tự tại nơi công cộng.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng quy định cụ thể đối với một số quy tắc như: Quy tắc ứng xử chung đối với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động du lịch; Quy tắc ứng xử của khách du lịch; Quy tắc ứng xử của các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch; Quy tắc ứng xử của cộng đồng dân cư; Quy tắc ứng xử của cơ quan quản lý nhà nước liên quan…

UBND tỉnh giao Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch chủ trì triển khai Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch Quảng Nam đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan trên địa bàn tỉnh; khuyến khích tuyên truyền Bộ Quy tắc bằng hình ảnh minh hoạ, dễ hiểu, dễ tiếp cận; đôn đốc và giám sát các cơ quan, đơn vị liên quan trong phối hợp tuyên truyền Bộ Quy tắc; tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện Bộ Quy tắc, báo cáo UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh phù hợp.

Đồng thời, đề nghị UBMTTQVN tỉnh, các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh phối hợp tuyên truyền Bộ Quy tắc đến mọi tầng lớp nhân dân./.

Tác giả: Hoàng Thị Diệu Hiền