Hội nghị khu vực Nam Trung bộ về “Hội nhập quốc tế và phát triển bền vững” được tổ chức tại Quảng Nam

Ngày 01/11/2018, tại thành phố Tam Kỳ - tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị khu vực Nam Trung bộ về “Hội nhập quốc tế và phát triển bền vững”.

Hội nghị thu hút gần 150 đại biểu đến từ các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Quảng Nam và đại diện của các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Phương Nga – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; đồng chí Võ Xuân Ca, Ủy viên BTVTU, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; đồng chí Võ Hồng, Ủy viên BTVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Lê Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Mark Stanizki – Giám đốc Tổ chức Friedrich Naumann tại Việt Nam cùng các chuyên gia, diễn giả giàu kinh nghiệm, tâm huyết trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, phát triển nông nghiệp nông thôn,….

(PCT UBND tỉnh Lê Văn Thanh phát biểu tại Hội nghị)

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh, hội nhập quốc tế đã trở thành một trong những động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; mở rộng quan hệ giao lưu, hợp tác, tranh thủ các nguồn vốn đầu tư, công nghệ, tri thức, tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao dân trí và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đóng vai trò quan trọng đưa quan hệ của quốc gia, của từng địa phương với các đối tác nước ngoài đi vào chiều sâu. Quảng Nam với các điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, hai di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, di sản văn hóa phi vật thể “Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ”, nhiều danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, có Khu Kinh tế mở Chu Lai với các cơ chế ưu đãi đầu tư,… đã giúp tỉnh đẩy nhanh tiến trình hội nhập, tập trung huy động các nguồn lực, nhất là các nguồn lực ngoài ngân sách, bước đầu đưa ra các giải pháp, hành động tham gia vào nền kinh tế khu vực dựa trên lợi thế sẵn có, tạo chuyển biến trong thực hiện công tác hội nhập quốc tế nhằm đưa các mối quan hệ kinh tế vào chiều sâu, phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh hy vọng Hội nghị sẽ là cơ hội tốt để trang bị cho lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức làm công tác hội nhập quốc tế, kinh tế đối ngoại tại 07 tỉnh, thành khu vực Nam Trung Bộ các kiến thức bổ ích và cập nhật về hội nhập quốc tế sâu rộng và phát triển bền vững trong tình hình mới hiện nay; đồng thời, là dịp để các đại biểu cùng nhau trao đổi, thảo luận và đưa ra những hướng khắc phục, giải quyết các khó khăn, thách thức gặp phải trong quá trình triển khai các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế nhằm thực thi và đưa quá trình hội nhập quốc tế của địa phương ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu.

(Thứ trưởng BNG Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Hội nghị)

Tác giả: Kiều Trâm