Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư.

Ngày 09/10/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 29/CT-TTg về tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư, trong đó đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy đối với chung cư là một trong những yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phải công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Danh mục các dự án nhà chung cư không đảm bảo quy định về phòng cháy, chữa cháy; không mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định.

Đối với những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư, đặc biệt là chiếm dụng, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư trái quy định, Bộ Công an cần phải điều tra, khởi tố và truy cứu trách nhiệm.

Về phía địa phương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cũng có trách nhiệm tổ chức tập huấn, diễn tập nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy; thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, đặc biệt là các chung cư cao tầng có đông dân cư sinh sống.

UBND cấp tỉnh cũng cần ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định; Đẩy mạnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các trường hợp mua căn hộ chung cư có đủ điều kiện…

Tác giả: Nguyễn Thị Lý- TH