UBND tỉnh chỉ đạo khắc phục tình trạng nợ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp

Ngày 09/10/2018 UBND tỉnh ban hành Công văn số 5720/UBND-KGVX về khắc phục tình trạng nợ BHXH, BHYT, BHTN chỉ đạo khắc phục nợ BHXH, BHYT,BHTN với những nội dung trọng tâm sau:

Yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, các ngành liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhất là các đơn vị, doanh nghiệp có hành vi chậm đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật đối với đơn vị, doanh nghiệp vi phạm.

Bảo hiểm xã hội tỉnh tăng cường thực hiện công tác thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH. Đối với các doanh nghiệp có hành vi trốn đóng, chậm đóng, nợ BHXH kéo dài làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Chỉ đạo Bảo hiểm xã hội huyện, thị xã, thành phố, các phòng chuyên môn hoàn thiện hồ sơ, chứng cứ vi phạm pháp luật của những đơn vị chây ỳ, nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN chuyển sang cơ quan Công an điều tra xử lý.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các ngành liên quan như: Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra, Thuế, Công an, Liên đoàn Lao động huyện, thị xã, thành phố thực hiện công tác thanh tra liên ngành, xử lý các đơn vị vi phạm về BHXH.

UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các nội dung trên./.

Tác giả: Hoàng Thị Xuân