UBND tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư XDCB năm 2018

Sáng ngày 9/10/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu chủ trì buổi làm việc với các Sở, ban, ngành, địa phương liên quan để nghe báo cáo, xử lý vướng mắc các dự án đầu tư xây dựng có tỷ lệ giải ngân thấp. Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, từ đầu năm đến nay tỷ lệ kế hoạch vốn đầu tư công năm 2018 đã giải ngân mới 55%. Trong đó, kế hoạch vốn kéo dài giải ngân là 514 tỷ đồng, tương đương với khoảng 44% kế hoạch; nguồn vốn 2018 giải ngân đạt 2.785, tương đương với khoảng 57% kế hoạch. Các dự án sử dụng vốn ngân sách tỉnh, chương trình mục tiêu ngân sách Trung ương, vốn nước ngoài, trái phiếu Chính phủ kế hoạch 2017 kéo dài và kế hoạch 2018 thuộc khối ngành của tỉnh quản lý có nhiều dự án có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 50%; một số dự án nguồn vốn ngân sách tỉnh kế hoạch 2017 kéo dài thuộc khối ngành quản lý cũng có tỷ lệ giải ngân dưới 50%... Trong đó, vẫn có dự án chưa giải ngân được.

Nguyên nhân giải ngân chậm do vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng; công tác triển khai thực hiện nhiệm vụ của các Chủ đầu tư, Ban quản lý và các nhà thầu còn chậm so với yêu cầu. Một số dự án triển khai thủ tục chậm. Đối với các dự án hoàn thành nguyên nhân giải ngân chậm do chờ quyết toán. Đối với kế hoạch vốn 2017 kéo dài thì các dự án triển khai chậm do Trung ương đến tháng 5/2018 mới thông báo vốn kéo dài, còn lại do dự án chờ quyết toán và vướng GPMB.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu yêu cầu các Chủ đầu tư và Sở, Ban, ngành, đại phương liên quan cần tập trung tháo gỡ vướng mắc cho từng dự án; thực hiện rà soát, chuyển nguồn đối với những dự án không đủ điều kiện, tiến độ giải ngân chậm so vói quy định. Đồng thời, yêu cầu các ngành, địa phương tập trung giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; đặc biệt là các dự án liên quan đến lĩnh vực giao thông. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát phát hiện, xử lý và tháo gỡ kịp thời các tồn tại, vướng mắc cho các đơn vị trong triển khai kế hoạch đầu tư công bảo đảm đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm và đúng quy định...

Nguyễn Văn Viên (TH)