Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo chấn chỉnh công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm

Để chấn chỉnh một số tồn tại, hạn chế trong công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo thời gian qua; ngày 01/10/2018, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Công văn số 4088/LĐTBXH-VPQGGN đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện các nhiệm vụ như sau:

Chỉ đạo các cấp, các ngành trên địa bàn thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, công khai, minh bạch công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tại Thông tư số 17/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28/6/2016 và Thông tư số 14/2018/TT-BLĐTBXH ngày 26/9/2018, đảm bảo phản ánh đúng thực trạng hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn. Đối với các tỉnh, thành phố đã ban hành kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2018 trên địa bàn theo quy định tại Thông tư số 17/2016/TT-BLĐTBXH, đề nghị hướng dẫn các đơn vị trên địa bàn áp dụng các nội dung sửa đổi, bổ sung quy định tại Thông tư số 14/2018/TT-BLĐTBXH vào quy trình rà soát, tổng hợp, báo cáo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2018 trên địa bàn.

Chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ kết quả rà soát hộ nghèo, số hộ nghèo phát sinh hằng năm trên địa bàn. Trường hợp có số hộ nghèo phát sinh cao (không phải do hậu quả thiên tai, bão lũ), đề nghị địa phương phải có giải trình, báo cáo cụ thể các nguyên nhân phát sinh hộ nghèo.

Để thực hiện mục tiêu Đảng, Nhà nước đề ra: “phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú”, trên cơ sở kết quả rà soát hộ nghèo hằng năm trên địa bàn, đề nghị các địa phương báo cáo cụ thể số lượng hộ nghèo, hộ cận nghèo có đối tượng thuộc chính sách người có công trên địa bàn theo 12 diện đối tượng được công nhận là người có công với cách mạng theo quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; đồng thời có các giải pháp hỗ trợ cụ thể, phù hợp để phấn đấu đến cuối năm 2019, cơ bản cả nước không còn hộ nghèo có thành viên là đối tượng thuộc chính sách người có công theo quy định của pháp luật./.

Tác giả: Hoàng Thị Diệu Hiền