Họp Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Quảng Nam

Chiều 04/10/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì họp Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” để nghe báo cáo kết quả hoạt động thời gian qua, Kế hoạch công tác năm 2019; triển khai Nghị định số 122/2018/NĐ-CP ngày 19/9/2018 của Chính phủ về quy định xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”; “Thôn văn hóa”; “Làng văn hóa”; “Ấp văn hóa”; “Bản văn hóa”; “Tổ dân phố văn hóa”; công tác chuẩn bị Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (2008 - 2018) và tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu, xuất sắc tỉnh Quảng Nam lần thứ 3, năm 2018.

Năm 2000, Quảng Nam là địa phương được chọn làm nơi phát động Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Sau 18 năm triển khai thực hiện, phong trào đã không ngừng phát triển, thực sự đi vào cuộc sống, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp và giữ gìn thuần phong mỹ tục của dân tộc, khơi dậy tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; động viên cộng đồng chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và phát triển kinh tế xã hội.

Nhờ triển khai nhiều giải pháp phù hợp nên phong trào xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu và đạt được các hiệu quả thiết thực, thể hiện ở các mặt: gia đình gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước của địa phương, gia đình hòa thuận, hạnh phúc tiến bộ, tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng, tổ chức lao động, sản xuất, kinh doanh, công tác, học tập đạt chất lượng, hiệu quả.

Tại cuộc họp, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng báo cáo kế hoạch triển khai Nghị định số 122/2018/NĐ-CP ngày 19/9/2018 của Chính phủ về quy định xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”; “Thôn văn hóa”; “Làng văn hóa”; “Ấp văn hóa”; “Bản văn hóa”; “Tổ dân phố văn hóa”; công tác chuẩn bị Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (2008 - 2018) và tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu, xuất sắc tỉnh Quảng Nam lần thứ 3, năm 2018.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Trần Văn Tân nhận định: trong thời gian qua, phong trào xây dựng gia đình văn hóa ở Quảng Nam đã cổ vũ, nhân rộng mô hình tiên tiến và góp phần tích cực trong việc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Thông qua phong trào, các gia đình đã tự ý thức nghĩa vụ công dân, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như quy ước, hương ước của cộng đồng. Có thể nói, phong trào đã tác động tích cực phát huy tiềm năng to lớn của gia đình; giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, tạo môi trường văn hóa lành mạnh, nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cũng yêu  cầu ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch trên cơ sở góp ý của các ngành dự họp khẩn trương hoàn chỉnh, tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Nghị định số 122/2018/NĐ-CP ngày 19/9/2018 của Chính phủ về quy định xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”; “Thôn văn hóa”; “Làng văn hóa”; “Ấp văn hóa”; “Bản văn hóa”; “Tổ dân phố văn hóa”. Đồng thời phối hợp với các ngành chuẩn bị tốt nội dung và các điều kiện tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (2008 - 2018) và tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu, xuất sắc tỉnh Quảng Nam lần thứ 3, năm 2018.

Tác giả: Hoàng Nguyên