UBND tỉnh làm việc với các Nhà máy thủy điện về công tác chuẩn bị và phối hợp điều hành mùa lũ 2018

Sáng ngày 4/10/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì buổi làm việc với các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh về công tác chuẩn bị và phối hợp điều hành mùa lũ năm 2018. Tham dự buổi làm việc có các Nhà máy thủy điện trên hệ thống sông Vu Gia, Thu Bồn và các Sở, ngành, địa phương có liên quan.

Theo báo cáo của BCH Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, đến nay  đã kiểm tra, thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt 12 phương án; kiểm tra, thẩm định, đang trình UBND tỉnh xem xét 3 phương án; góp ý đề nghị các chủ đập bổ sung, hoàn thiện 3 phương án. Về thực hiện Phương án phòng, chống lụt, bão đảm bảo an toàn đập, đến nay UBND tỉnh Quảng Nam, Bộ Công Thương đã phê duyệt 14 Phương án của các thủy điện: A Vương, Sông Côn 2, Sông Tranh 2, Đắk Mi 4A-B-C, Sông Bung 4, Sông Bung 6, Khe Diên, Za Hung, An Điềm II, Sông Bung 4A, Đắk Sa, Đắk Mi 3, Đắk Pring. Sở Công Thương cũng đã tổ chức đoàn công tác liên ngành kiểm tra công tác phòng, chống lụt, bão, quản lý an toàn đập năm 2018 của các nhà máy thủy điện và có báo cáo kết quả kiểm tra.

Để nâng cao công tác thông tin, phối hợp giữa các cơ quan chức năng ở địa phương với các chủ đập thủy điện, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam đề nghị cần tổ chức ký kết Quy chế phối hợp giữa Ban với các chủ đập thủy điện; giữa các chủ đập thủy điện với Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện vùng hạ du trong công tác phối hợp vận hành, điều tiết các hồ chứa thủy điện trong mùa lũ; các chủ đập thủy điện tổ chức xây dựng, lắp đặt hệ thống loa cảnh báo lũ từ xa để thông tin cảnh báo trực tiếp đến người dân; lắp đặt mốc thủy chí báo ngập vùng hạ du và biển chỉ dẫn sơ tán dân; các chủ hồ phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các Hội nghị truyền thông, đối thoại trực tiếp với người dân nhằm giới thiệu về hệ thống thủy điện trên lưu vực Vu Gia - Thu Bồn, giới thiệu về Quy trình vận hành liên hồ chứa.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu các Nhà máy thủy điện cần khẩn trương tổ chức lập, phê duyệt Phương án phòng, chống lũ, lụt cho vùng hạ du; điều chỉnh quy trình vận hành liên hồ chứa; đảm bảo quan trắc được lượng nước về hồ; cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh và Đài Khí tượng thủy văn để chủ động ứng phó. Các địa phương cần khẩn trương rà soát các khu vực đông dân cư, nhiều người qua lại nơi có nguy cơ sạt lở, ngập lụt phải có thông báo, cắm biển cảnh báo cho người dân biết; hoàn thiện, cập nhật cảnh báo thiên tai theo cấp độ rủi ro; khi có thiên tai xảy ra phải thực hiện theo phương án đã được phê duyệt, tránh trường hợp lúng túng, bị động; đối với những công trình đang thi công dở dang nằm trên địa bàn thì địa phương phải có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc; tổ chức kè tạm thời những nơi có nguy cơ sạt lở cao...

Nguyễn Văn Viên (TH)