UBND tỉnh họp bàn phương án sắp xếp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập

Ngày 03/10/2018, tại Văn phòng UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh chủ trì họp nghe Sở Lao động – Thương binh và Xã hội báo cáo các phương án sắp xếp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 10 cơ sở giáo dục công lập, trong đó có 03 trường cao đẳng, 04 trường Trung cấp và 03 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp. Quy mô đào tạo nghề nghiệp tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập cơ bản đáp ứng yêu cầu đào tạo công nhân kỹ thuật với nhiều trình độ khác nhau, cơ cấu ngành nghề đào tạo từng bước điều chỉnh phù hợp với cơ cấu kinh tế của tỉnh, đặc biệt đã đào tạo nhiều ngành nghề mới đáp ứng yêu cầu thị trường, phục vụ cho việc phát triển nông nghiệp, nông thôn và giải quyết việc làm cho người lao động.

Tuy nhiên, hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập của tỉnh trong thời gian qua chủ yếu phát triển về chiều rộng mà chưa chú trọng phát triển chiều sâu, tình hình tuyển sinh gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ tuyển sinh đạt từ 50 -70% so với quy mô tuyển sinh;, việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị còn nhiều hạn chế, thiếu sự đồng bộ.

Tại cuộc họp, trên cơ sở hiện trạng cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội báo cáo 03 phương án sắp xếp: sắp xếp theo khu vực, sắp xếp theo ngành nghề đào tạo và sắp xếp còn lại một trường Cao đẳng, nêu những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện các phương án và cùng các ngành chuyên môn thảo luận, đề xuất phương án sắp xếp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh yêu cầu ngành Lao động – Thương binh và Xã hội trên cơ sở những ý kiến góp ý của các ngành tại cuộc họp, hoàn chỉnh phương án sắp xếp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập cho phù hợp, đảm bảo sắp xếp giáo viên, thiết bị dạy nghề phục vụ công tác dạy và học, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 11/2018./.

Tác giả: Hoàng Nguyên