Công tác chỉ đạo điều hành nổi bật của UBND tỉnh trong tuần từ ngày 03/9 đến ngày 07/9

Trong tuần, UBND tỉnh dự khai giảng năm học mới 2018-2019 tại các trường trên địa bàn tỉnh; nghe báo cáo Đề án “Tổ chức lại công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Nam Giang”, chuẩn bị nội dung Ban Cán sự đảng UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét cho chủ trương; dự làm việc với BTV Thị ủy Điện Bàn;

UBND tỉnh họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh (Phiên họp thứ II - năm 2018) để báo cáo kết quả hoạt động 8 tháng năm 2018 của Hội đồng và  một số nội dung liên quan; nghe các ngành, địa phương báo cáo và bàn xử lý giá đất nông nghiệp, giá đất vùng giáp ranh khi xây dựng sửa đổi, bổ sung Quy định và Bảng giá đất thời kỳ 2015-2019 và hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố; làm việc với Sở Giao thông vận tải và UBND thành phố Tam Kỳ về việc đầu tư xây dựng bến xe Tam Kỳ ở vị trí mới phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ; nghe UBND thị xã Điện Bàn báo cáo tình hình xây dựng sửa đổi, bổ sung Quy định và Bảng giá đất thời kỳ 2015-2019 và hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn thị xã.

UBND tỉnh dự khai giảng năm học mới

UBND tỉnh nghe Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế báo cáo Đề án tổng thể về sắp xếp tổ chức bộ máy giáo dục và đào tạo tỉnh theo Nghị quyết Trung ương VI; nghe Sở Thông tin và Truyền thông báo cáo xây dựng Kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Nam.

UBND tỉnh nghe đề án sắp xếp, tổ chức bộ máy của Sở GD&ĐT

UBND tỉnh ban hành Quy định tiêu chí an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà liên kế trên địa bàn tỉnh; Quy chế gửi, nhận văn bản điện tử của các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh…

Một số tình hình:

- Khai giảng năm học mới 2018-2019: Sáng ngày 5/9, các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đồng loạt khai giảng năm học mới 2018-2019.

Năm học 2018-2019, cả tỉnh có có 816 trường MN, TH, THCS và THPT (giảm 08 trường so với cuối năm học 2017-2018); trong đó: Mẫu giáo, Mầm non có 275 trường (Công lập 236 trường, ngoài công lập 39 trường, giảm 01 trường so với năm học qua); cấp học phổ thông có 541 trường (Tiểu học: 266 trường, giảm 08 trường; THCS: 218 trường, THPT: 57 trường, tăng 01 trường). Tổng số học sinh: 332.662 (MN 72.772 cháu, Phổ thông: 259.890 học sinh). Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, từ tháng 8 năm 2018, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã tiến hành tu sửa cơ sở vật chất, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên và thực hiện công tác chuẩn bị để sẵn sàng cho năm học mới.

- Điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước những tháng cuối năm 2018.

Để phấn đấu hoàn thành toàn diện, vượt mức nhiệm vụ kế hoạch tài chính – ngân sách năm 2018, đảm bảo cân đối thu chi ngân sách theo kế hoạch đã giao; UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 4980/UBND-KTTH ngày 06/9/2018 yêu cầu Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành, Hội, đoàn thể, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm, hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết của HĐND tỉnh, UBND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tại Kế hoạch hành động của tỉnh Quảng Nam thực hiện Nghị quyết số 19-2018/NQ-CP ngày 15/05/2018 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo tại Quyết định số 2042/QĐ-UBND ngày 04/7/2018 của UBND tỉnh; triển khai hiệu quả các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công của tỉnh. Đẩy mạnh việc triển khai thực hiện cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch số 4625/KH-UBND ngày 13/10/2015 của UBND tỉnh.

Tăng cường quản lý thu, chống thất thu và xử lý nợ đọng thuế, chống buôn lậu, gian lận thương mại và trốn thuế, phấn đấu hoàn thành và vượt mức dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2018 theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 10/01/2018, phấn đấu hoàn thành và vượt tối thiểu 5% dự toán thu ngân sách nhà nước được Hội đồng nhân dân tỉnh giao.

Tăng cường công tác quản lý chi ngân sách nhà nước, bảo đảm tiết kiệm, chặt chẽ và hiệu quả; trong đó lưu ý: Thực hiện quản lý chi ngân sách chặt chẽ trong phạm vi dự toán được giao. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát phát hiện, xử lý và kịp thời tháo gỡ những tồn tại vướng m c trong quản lý và sử dụng NSNN, đảm bảo sử dụng NSNN đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm, chống lãng phí và tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Định kỳ hằng quý đánh giá khả năng thu ngân sách nhà nước để chủ động điều hành chi ngân sách theo quy định. Thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đúng đối tượng, đúng thời gian theo quy định; rà soát, sắp xếp các nhiệm vụ chi, cắt giảm tối đa các khoản chi chưa thật sự cần thiết, cấp bách.

Các đơn vị, địa phương thực hiện trích lập và quản lý nguồn cải cách tiền lương từ tăng thu, vượt thu, tiết kiệm chi và nguồn được để lại theo quy định./.

Tác giả: Phòng Tổng hợp - Văn phòng UBND tỉnh