Công tác chỉ đạo điều hành nổi bật của UBND tỉnh trong tuần từ ngày 27/8 đến ngày 03/9

Trong tuần, Tỉnh ủy – HĐND tỉnh – UBND tỉnh – UBMTTQVN tỉnh cùng các Sở, Ban ngành đã tổ chức viếng hương Nghĩa trang liệt sỹ nhân kỷ niệm ngày Quốc khánh 02/9.

Uỷ ban nhân dân tỉnh họp phiên thường kỳ đánh giá công tác chỉ đạo điều hành, tình hình kinh tế - xã hội tháng 8, tám tháng và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2018;  tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Quảng Nam.

Lãnh đạo tỉnh viếng hương NTLS tỉnh nhân kỷ niệm ngày quốc khánh

Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục nghe và cho ý kiến chỉ đạo đối với các nội dung trình kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa IX; làm việc với các Quỹ về phương án sắp xếp, kiện toàn các Quỹ tài chính ngoài ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh; họp Hội đồng khoa học, sáng kiến cấp tỉnh để xét duyệt sáng kiến cấp tỉnh năm 2018 (đợt 2); họp Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh để bàn giải quyết các vụ việc thi hành án dân sự; họp Hội đồng Xét tặng danh hiệu Doanh nghiệp tiêu biểu và Doanh nhân tiêu biểu tỉnh Quảng Nam để chuẩn bị các nội dung, điều kiện tổ chức Hội nghị tặng danh hiệu Doanh nghiệp và Doanh nhân tiêu biểu tỉnh Quảng Nam lần thứ IV – năm 2018.

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 8/2018

Ủy ban nhân dân tỉnh làm việc với Sở Công Thương về Chương trình tiết kiệm năng lượng và tình hình triển khai đầu tư các dự án thủy điện vừa và nhỏ khu vực huyện Nam Trà My;  làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo về công tác chuẩn bị năm học mới 2018-2019.

Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Chỉ thị về một số nhiệm vụ trọng tâm năm học 2018 – 2019; ban hành Kế hoạch triển khai thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2018; ban hành Quyết định triển khai thực hiện Nghị quyết số 19/2018/NQ-HĐND ngày 19/7/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quy định hỗ trợ nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma tuý trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2018 – 2021; ban hành Quyết định triển khai thực hiện Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 19/7/2018 của HĐND tỉnh về danh mục các lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ưu tiên phát triển của tỉnh để Quỹ Đầu tư phát triển Quảng Nam thực hiện đầu tư trực tiếp và cho vay giai đoạn 2018-2020…,

Một số tình hình:

- Chỉ thị về một số nhiệm vụ trọng tâm năm học 2018 – 2019: Ngày 31/8/2018, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm năm học 2018-2019. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo:

Sở Giáo dục và Đào tạo: Tiếp tục thực hiện rà soát, sắp xếp lại điểm trường, điều chỉnh số học sinh/lớp và quy mô lớp học hợp lý gắn với tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, hình thành trường phổ thông nhiều cấp học; Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; Đổi mới giáo dục mầm non, phổ thông; đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng trong giáo dục phổ thông; Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, quản lý giáo dục; Đẩy mạnh giao quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo; Hội nhập quốc tế trong giáo dục và đào tạo; Tăng cường cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng giáo dục; Đẩy mạnh công tác kiểm định chất lượng ở các cấp học; Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao…

Các Sở: Kế hoạch Đầu tư, Tài chính, Nội vụ có trách nhiệm phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc giao kế hoạch, cân đối ngân sách và nguồn nhân lực, đảm bảo các điều kiện cần thiết để ngành Giáo dục và Đào tạo, các địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2018 – 2019.

UBND huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 theo Chỉ thị số 2919/CT-BGDĐT ngày 10/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; tổ chức thực hiện các chính sách về giáo dục; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giải quyết kịp thời các yêu cầu và đề xuất, kiến nghị của các trường học, cơ sở giáo dục; tăng cường trách nhiệm của các ngành chức năng và UBND xã, phường, thị trấn về đẩy mạnh phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo tại địa phương, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học mới.

- Một số tình hình trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02 tháng 9 năm 2018: Qua công tác theo dõi, chỉ đạo và tổng hợp báo cáo từ các đơn vị, địa phương, nhìn chung tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh trong dịp nghỉ Lễ ổn định. Tuy nhiên, trong dịp nghỉ Lễ, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 01 vụ cháy (vào lúc 21h15’ ngày 02/9/2018 tại Cơ sở mua bán phế liệu thuộc thôn La Thọ 3, xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam; đến 02h00 sáng ngày 03/9/2018 đám cháy được dập tắt; theo thống kê ban đầu, vụ cháy không gây thiệt hại về người, ước tính thiệt hại về tài sản khoảng 7 tỷ đồng). Về tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh trong dịp nghỉ Lễ: Không xảy ra (so với cùng kỳ nghỉ Lễ năm 2017 giảm cả 3 tiêu chí: giảm 02 vụ, giảm 01 người chết và giảm 03 người bị thương)./.

Tác giả: Phòng Tổng hợp - Văn phòng UBND tỉnh