Sáng ngày 07/8, tại Hội trường UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến. Đồng chí Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Sau 7 năm triển khai thực hiện Quyết định số 23/2011/QĐ-UBND ngày 05/8/2011 về việc quy định cơ chế khuyến khích thực hiện chủ trương "dồn điền, đổi thửa" đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2011 - 2015 (thay thế Quyết định 58/2007/QĐ-UBND, gọi tắt là Cơ chế 23) và Quyết định số 38/2015/QĐ-UBND, ngày 17 tháng 12 năm 2015 của UBND tỉnh về việc điều chỉnh một số nội dung Quyết định số 23/2011/QĐ-UBND (gọi tắt Cơ chế 23) đã đạt được nhiều kết quả đáng kể, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hoá, tăng năng suất và hiệu quả, góp phần thực hiện tốt Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Từ năm 2011 đến năm 2017, tổng diện tích dồn điền đổi thửa đạt hơn 7.171,6 ha tại 9 huyện, thành phố (Duy Xuyên, Đại Lộc, Điện Bàn, Núi Thành, Phú Ninh, Quế Sơn, Thăng Bình, Tam Kỳ, Nông Sơn) ở 67 xã, 235 thôn; nâng diện tích được dồn điền đổi thửa từ trước đến nay lên 18.487 ha (chủ yếu là trên đất lúa) ở 9 huyện, 92 xã, 455 thôn; diện tích đo đạc, chỉnh lý biến động ruộng đất được 15.627 ha, đạt 84,5% so với diện tích thực hiện; diện tích cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (cấp mới Giấy CNQSD đất và chỉnh lý trang 4) gần 7.042 ha, đạt 45,1% so với diện tích đã đo đạc.

Dồn điền, đổi thửa đã giải quyết được tình trạng manh mún và phân tán ruộng đất; đã gắn với công tác quy hoạch, bố trí vùng sản xuất chuyên canh tập trung, tạo ra sản phẩm hàng hoá; nhờ vậy, năng suất và hiệu quả sản xuất ở những vùng được dồn điền đổi thửa không ngừng tăng lên; nhiều diện tích sau khi được dồn điền đổi thửa đã được các địa phương xây dựng 300 cánh đồng lớn, cánh đồng kỹ thuật, với tổng diện tích gần 6.000 ha,  chiếm 32% so với diện tích đã được dồn điền đổi thửa; trong đó diện tích liên kết với các doanh nghiệp để sản xuất hạt giống lúa, giống ngô, giống đậu xanh 4.300 ha, chiếm 23,5% so với diện tích đã được dồn điền đổi thửa;  giá trị sản xuất bình quân trên những diện tích này đạt 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng/ha gieo trồng, tăng so với diện tích đại trà khoảng 20.000.000 đồng.

Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn những tồn tại, khó khăn nhất định: Công tác tuyên truyền, quán triệt nhận thức tư tưởng về dồn điền, đổi thửa chưa được lãnh đạo địa phương quan tâm đúng mức; Công tác đo đạc, chỉnh lý biến động ruộng đất, cấp đổi lại GCNQSD đất, (hoặc điều chỉnh lại trên GCNQSD đất đang sử dụng) cho hộ nông dân tiến hành rất chậm, kết quả đạt được còn rất thấp; kinh phí đầu tư hằng năm còn hạn chế; Sự phối hợp của các ngành: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT, Kế hoạch - Tài chính,...của một số huyện, xã chưa được đồng bộ, thiếu chặt chẽ trong quá trình chỉ đạo, tổ chức triển khai các nhiệm vụ được giao...

Chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: công tác dồn điền, đổi thửa đóng vai trò quan trọng, là động lực thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, kích thích nông dân tham gia sản xuất hàng hoá, góp phần thực hiện thành công Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên diện tích cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới đạt hơn 45% so với diện tích đã đo đạc. Do đó, các cấp, ngành, địa phương cần phối hợp khẩn trương giải quyết, tạo sự hài lòng đối với người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian đến các địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát diện tích đất sản xuất còn lại có nhu cầu và khả năng để dồn điền đổi thửa; chỉ đạo, vận động các HTX và nông dân thực hiện liên kết với các doanh nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị để hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nhằm nâng cao giá trị gia tăng đối với diện tích sau dồn điền đổi thửa. Đồng chí nhấn mạnh: Sau dồn điền đổi thửa là công tác tích tụ ruộng đất, đây là chủ trương tất yếu phải thực hiện trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hướng đến sản xuất hiện đại theo hướng hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người nông dân hiện nay, góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển hiệu quả hơn trong thời gian đến.

Tác giả: Hoàng Thị Diệu Hiền