Công tác chỉ đạo điều hành nổi bật của UBND tỉnh trong tuần từ ngày 16/7 đến ngày 21/7/2018

Trong tuần, Ủy ban nhân dân tỉnh dự kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa IX; dự Hội thảo khu vực miền Trung – Tây Nguyên chia sẻ thực tiễn tốt trong điều hành kinh tế cấp tỉnh; dự Hội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm thực hiện Pháp lệnh Động viên công nghiệp; dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện NQ 11/ĐU của Đảng ủy Quân khu; dự làm việc với đoàn Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; dự khai mạc Lễ hội VHTT các huyện miền núi;

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại kỳ họp thứ 7

UBND tỉnh nghe báo cáo sửa đổi Thỏa thuận tổng thể dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An và cơ chế tài chính các khu tái định cư; kiểm tra công tác kiểm soát thủ tục hành chính; chỉ đạo tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo triển khai thực hiện một số nhiệm vụ về bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh; kiểm tra, giải quyết dứt điểm các tồn tại về mặt bằng và trong quá trình thi công dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua địa bàn tỉnh;

UBND tỉnh ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2018 - 2019 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Nam; thành lập Đoàn Thẩm định các điều kiện thành lập Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Quốc tế HAIS - Hội An; Phê duyệt Dự án “Giáo dục mầm non quan tâm đến giới”do Tổ chức  VVOB tài trợ...

hình ảnh tại Lễ khai mạc lễ hội VHTT các huyện miền núi

- Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018:

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam, kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2018 tại tỉnh Quảng Nam có 15.840/16.581 học sinh dự thi đỗ tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 95,53%. Năm 2017, tỷ lệ này là 94,1%.

Mặc dù đề thi năm nay được cho là có mức độ phân hóa cao, thế nhưng có đến 339 lượt thí sinh đạt từ điểm 9 trở lên (Toán: 02, Văn: 66, Lý: 04; Hóa: 03; Sinh: 07; Sử: 04; Địa: 31; GDCD: 203; Ngoại ngữ: 19). Trong đó, có em Nguyễn Quốc Thạch, học sinh Trường THPT Phan Bội Châu đạt 9,75 môn Văn (Năm 2017, có em Trần Đình Duy, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm là học sinh duy nhất của cả nước đạt điểm 10 môn Văn); em Lê Thị Nhàng, Trường PTDTNT tỉnh đạt điểm 10 môn Giáo dục công dân. Thủ khoa tốt nghiệp THPT quốc gia lần này là em Trương Nhật Nguyên Bảo, học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Văn: 9, Toán: 9, Ngoại ngữ: 7,6, KHTN: 6,67; điểm xét tốt nghiệp là 9,03).

Hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo đang hướng dẫn thí sinh thực hiện việc phúc khảo bài thi và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Công bố kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2017: Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa công bố kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2017 theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020. Đây là cơ sở để thực hiện các chính sách an sinh xã hội và các chính sách kinh tế, xã hội khác trong năm 2018.

Theo kết quả công bố, số hộ nghèo năm 2017 trên cả nước là 1.642.489 hộ/24.511.255 tổng số hộ dân, tỷ lệ 6,7%, trong đó hộ nghèo về thu nhập là 1.423.912 hộ, hộ nghèo thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản là 212.229 hộ; số hộ cận nghèo là 1.304.680 hộ, tỷ lệ 5,32%.

So với bình quân chung của cả nước thì tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Nam còn cao. Cụ thể, số hộ nghèo năm 2017 của tỉnh là 38.112 hộ/410.644 tổng số hộ dân, tỷ lệ 9,28%; và số hộ cận nghèo là 18.590 hộ, tỷ lệ 4,53%.

- Công điện Thủ tướng về triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện: Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện 920/CĐ-TTg về việc triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện. Theo đó yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan liên quan ở địa phương theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ, dạy nghề và tạo việc làm cho người được tha tù trước thời hạn có điều kiện trở về cộng đồng xóa bỏ mặc cảm, làm ăn lương thiện, hạn chế tái phạm tội và vi phạm pháp luật. Đối với những người được tha tù trước thời hạn có điều kiện có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì vận động các ngành, đoàn thể, tổ chức kinh tế - xã hội quan tâm giúp đỡ họ vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống, hoà nhập cộng đồng.

Tác giả: Phòng Tổng hợp - Văn phòng UBND tỉnh