Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân tham dự Hội thảo "Di sản thế giới và phát triển bền vững trong bối cảnh mới" tại Quảng Ninh

Lượt xem: 206

Ngày 9 và 10/7/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân tham dự Hội thảo "Di sản thế giới và phát triển bền vững trong bối cảnh mới" do UNESCO, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.


            Trong phiên đối thoại chuyên đề, trả lời câu hỏi của điều phối viên về "Tầm nhìn, chính sách và biện pháp thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng địa phương trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản thế giới từ kinh nghiệm tại Hội An và Mỹ Sơn". Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ:

Trước hết, về phương pháp tiếp cận, tỉnh Quảng Nam khẳng định rằng di sản - di tích luôn luôn tồn tại trong đời sống xã hội; cộng đồng địa phương vừa là chủ sở hữu, vừa là người sáng tạo, bảo vệ và hưởng thụ những giá trị di sản văn hóa mang lại. Vì vậy, việc bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa, bên cạnh sự quan tâm của các ngành, các cấp thì cộng đồng địa phương là nhân tố quan trọng nhất.

Về sự tham gia của cộng đồng địa phương trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản thế giới Khu đền tháp Mỹ Sơn:

- Cộng đồng, nhân dân địa phương đã tích cực tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ 1158 ha của Khu đền tháp Mỹ Sơn. Nhờ vậy, hệ thực vật và cảnh quan môi trường bên trong và chung quanh Khu đền tháp luôn được đảm bảo.

- Hơn 70 công nhân xuất thân từ cộng đồng dân cư của 4 xã lân cận của Khu đền tháp: Duy Phú, Duy Sơn, Duy Tân và Duy Hòa là lực lượng nhân công lành nghề tại địa phương đã đóng góp hàng vạn ngày công tham gia Dự án tu bổ nhóm tháp G do Chính phủ Italia tài trợ  trước đây và Dự án bảo tồn, tôn tạo các Khu tháp A, H, K do Cộng hòa Ấn Độ tài trợ hiện nay.

- Cộng đồng nhân dân địa phương đã tích cực phục dựng, tái hiện, góp phần làm sống lại một quần thể di tích Chăm nổi tiếng, lừng danh, vang bóng một thời thông qua một số lễ hội dân gian, nghệ thuật truyền thống dân tộc Chăm. Đây chính là giá trị văn hóa phi vật thể tại Di sản này đã được cộng đồng địa phương gìn giữ, lưu truyền và phát triển cho đến ngày nay.

- Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam - nơi có Khu đền tháp Mỹ Sơn đã chủ động biên soạn Bộ tài liệu Giáo dục về Di sản văn hóa, tổ chức giảng dạy các tiết học chính khóa và hướng dẫn cho học sinh cấp tiểu học, trung học cơ sở tham quan thực tế Khu đền tháp Mỹ Sơn nhằm nâng cao nhận thức về di sản và công tác bảo tồn di sản.

- Bên cạnh đó, việc nâng cao nhận thức của người dân về di sản và bảo tồn di sản thông qua công tác triển khai thực hiện Luật Di sản văn hóa và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới năm 1982. Đồng thời, lấy việc chấp hành các quy định của pháp luật về di sản văn hóa làm tiêu chí xét, công nhận danh hiệu Thôn văn hóa, Gia đình văn hóa hằng năm.

- Cộng đồng địa phương được hưởng lợi từ di tích. Theo quy định, hằng năm trích 10% (bình quân từ 1, 4 tỷ - 1,6 tỷ ) nguồn thu từ bán vé tham quan Di tích Mỹ Sơn để hỗ trợ cho các địa phương, đơn vị liên quan.

- Cộng đồng dân cư các xã khu vực liền kề Khu di tích Mỹ Sơn rất có ý thức tôn trọng,  bảo vệ, giữ gìn di sản, trong nhiều năm liền chưa từng xảy ra một trường hợp nào xâm hại di tích.

Tiếp đến sự tham gia của cộng đồng địa phương trong bảo tồn, phát huy giá trị Di sản thế giới Đô thị cổ Hội An:

- Bên cạnh cán bộ, công chức, viên chức chuyên môn, Hội An đã hình thành và duy trì thường xuyên hoạt động của đội ngũ cộng tác viên (trong cộng đồng dân cư địa phương) về bảo tồn di sản nhằm kịp thời cung cấp thông tin cho chính quyền và cơ quan chức năng về tình trạng di tích, hoạt động tu bổ và phát huy giá trị di tích trong và ngoài khu phố cổ. Qua đó, giúp cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh kịp thời những lệch lạc, sai sót.

- Đối với Di sản văn hóa phi vật thể, người dân đã tích cực tham gia từ việc cung cấp thông tin tư liệu, hình ảnh hiện vật, lập phiếu khảo sát, tham dự tọa đàm để xây dựng Hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng Di sản văn hóa phi vật thể đến công tác tham gia giữ gìn, tập luyện, diễn xướng các loại hình văn hóa phi vật thể phục vụ cộng đồng và khách tham quan du lịch. Hầu hết các làng nghề thủ công, lễ hội dân gian truyền thống được nhân dân kế thừa, bảo tồn, khôi phục và phát huy cho đến ngày nay. Các loại hình trình diễn nghệ thuận dân gian được tổ chức giao lưu thường xuyên, nhất là nghệ thuật bài chòi - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại - được trình diễn hằng đêm trong khu phố cổ - là món ăn tinh thần, sản phẩm du lịch độc đáo và hấp dẫn của Hội An.

- Đối với các Chương trình “Đêm phố cổ”, “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ”, “Đêm Cù lao” … đều lấy ý kiến tham gia của người dân nhiều lần trước khi thực hiện, thể hiện sự tôn trọng của chính quyền đối với vai trò đóng góp của cộng đồng địa phương trong việc bảo tồn di sản.

- Các nghệ nhân làng gốm Thanh Hà, làng mộc Kim Bồng, nông dân  Trà Quế, nông dân Cẩm Thanh, ngư dân Cù Lao Chàm của thành phố Hội An… đã tích cực tham gia phối hợp thực hiện các Chương trình “Một ngày làm nông dân Trà Quế”, “Một thoáng Kim Bồng”, “Đêm Cù lao”… phục vụ phần lớn khách tham quan, du lịch.

- UBND thành phố Hội An đã chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo xây dựng Bộ công cụ Giáo dục di sản trong học đường, xây dựng Chương trình “Cùng em khám phá Bảo tàng” và duy trì thường xuyên hoạt động chăm sóc, bảo vệ di tích đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở, giúp các em  có những trải nghiệm thực tế để trở thành người chủ di sản thực sự trong tương lai.

- Về việc đóng góp kinh phí của người dân vào quá trình tu bổ di tích: Từ năm 2014 đến nay, nhân dân Hội An đã đóng góp 152.723 triệu đồng để tu bổ 378 di tích; trong đó, có 8.323 triệu đồng tu bổ khẩn cấp 17 di tích và 144.004 triệu đồng tu bổ 361 di tích khác.

Nhờ vào cộng đồng địa phương - nhân tố quan trọng nhất trong việc bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa thế giới trên địa bàn nên 6 tháng đầu năm 2018, tổng lượt khách tham quan, lưu trú ước đạt 3.720.000 lượt khách, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2017; trong đó: khách quốc tế ước đạt 2.570.000  lượt khách, khách nội địa ước đạt 1.150.000 lượt khách; doanh thu du lịch đạt 2.860 tỷ đồng, tăng 28,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Về tầm nhìn, chính sách và giải pháp:

- Nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về di sản và bảo tồn di sản thông qua nhiều hình thức và biện pháp phù hợp.

- Xây dựng, ban hành Cơ chế hỗ trợ tài chính cho các chủ sở hữu là cộng đồng nhân dân địa phương trong công tác tu bổ di tích.              

- Đưa việc bảo vệ, giữ gìn di sản thành tiêu chí xét, công nhận Danh hiệu Gia đình văn hóa, Khối phố văn hóa, Cơ quan đơn vị có đời sống văn hóa tốt, Chi bộ trong sạch vững mạnh …

- Xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý và chuyên môn nghiệp vụ về di sản ngang tầm nhiệm vụ, đủ sức đáp ứng yêu cầu công việc.

- Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và tranh thủ sự hợp tác quốc tế trong công tác bảo tồn, tu bổ di tích, di sản.

Phó Chủ tịch cũng nêu một số kiến nghị, đề xuất, cụ thể như sau:

- Kính đề nghị Chính phủ cho phép tỉnh Quảng Nam được lập và thực hiện thủ tục đầu tư công tu bổ các di tích xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ bị sụp đổ, hủy hoại trong khu phố cổ theo trình tự, thủ tục đối với dự án khẩn cấp để kịp thời bảo tồn; đồng thời, cho phép các dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích đơn lẻ tại khu phố cổ Hội An chỉ thực hiện thủ tục đăng ký, xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường (không phải thực hiện thủ tục đánh giá tác động môi trường) theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn thi hành; cho phép miễn thuế nhập khẩu đối với nguồn gỗ nhập khẩu để thực hiện các dự án tu bổ di tích nêu trên; hỗ trợ vay không lãi suất có thời hạn hoặc hỗ trợ lãi suất sau đầu tư đối với các hộ dân là cộng đồng địa phương để tu bổ các di tích xuống cấp trong khu phố cổ; để lại nguồn thu phí tham quan tại Hội An và Mỹ Sơn cho tỉnh Quảng Nam, không tính vào cân đối ngân sách địa phương; được ưu tiên đầu tư, ứng trước ngân sách Trung ương, được tiếp nhận các nguồn tài trợ ODA không hoàn lại để triển khai thực hiện các công trình, dự án trọng điểm của thành phố (ngoài kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 đã được Chính phủ phê duyệt) đối với các dự án cấp thiết hiện nay gồm: Dự án xây dựng kè chống xói lở các khu vực dân cư thuộc hạ lưu sông Thu Bồn, Biển Cửa Đại nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với di sản văn hóa thế giới; Dự án phòng cháy chữa cháy khẩn cấp trong khu phố cổ; dự án trùng tu các di tích đặc biệt, loại 1 thuộc Quy hoạch đầu tư tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 78/QĐ-TTg ngày 12/01/2012; dự án đầu tư hệ thống xử lý rác thải thành phố Hội An.

- Kính đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành liên quan tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành các quy định phân cấp về quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới nói chung Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn của tỉnh Quảng Nam nói riêng.

- Kính đề nghị Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội thảo quốc tế về di sản tại Quảng Nam nhân kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An và đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận với chủ đề "Cộng đồng địa phương - nhân tố quyết định trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An và đền tháp Mỹ Sơn".

Văn Hậu

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đăng nhập

Người phát ngôn thông tin báo chí

Họ tên: Văn Anh Tuấn
Chức vụ: Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Số điện thoại: 0903589323
Email: vananhtuanqn@gmail.com
Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 62 Hùng Vương, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam
ĐT: 02353.852739. Fax: 02353.852748. Email: vpubnd@quangnam.gov.vn
Trưởng Ban điều hành: ông Văn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Ghi rõ nguồn "Văn phòng Ủy ban tỉnh Quảng Nam" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này

Tổng số lượt truy cập
Design by QTI