Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2018

Sáng ngày 5/7/2018, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc để đánh giá kết quả công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018. Tham dự tại điểm cầu Quảng Nam có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân và lãnh đạo các ngành liên quan.

Báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia  trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn quốc xảy ra 8.999 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 4.103 người, bị thương 7.027 người. So với 6 tháng đầu năm 2017, TNGT giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, số vụ TNGT giảm 594 vụ, giảm 31 người chết và 908 người bị thương. Tuy nhiên, công tác đảm bảo trật tự ATGT vẫn diễn biến phức tạp, hiện vẫn còn 26 địa phương có số người chết vì TNGT tăng so với cùng kỳ 2017. Trong đó, có 10 tỉnh tăng trên 20% gồm: Quảng Nam, Kiên Giang, Điện Biên, Hậu Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Cà Mau, Hải Dương, Bắc Giang, Tây Ninh. Trong đó, có 4 tỉnh có số người chết tăng trên 100% là Cà Mau, Hải Dương, Bắc Giang, Tây Ninh.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam: trong 6 tháng đầu năm 2018 đã xảy ra 106 vụ tại nạn giao thông đường bộ, làm chết 83 người và bị thương 70 người. So với cùng kỳ năm 2017, tai nạn giao thông đường bộ giảm 03 vụ, tăng 13 người chết, giảm 12 người bị thương. Tai nạn giao thông đường sắt xảy ra 03 vụ, làm chết 02 người, 01 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2017 thì tăng 02 vụ, tăng 01 người chết. Tai nạn giao thông đường thủy nội địa không xảy ra.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông với mục tiêu giảm số vụ, số người chết, người bị thương do tai nại giao thông. Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện đường bộ và đường thủy nội địa; khẩn trương ban hành, thực hiện kế hoạch tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện xe cơ giới đường bộ năm 2018. Nâng cao điều kiện an toàn giao thông đối với kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt là các tuyến đèo dốc nguy hiểm, xử lý hiệu quả các điểm đen, tiềm ẩn tai nạn giao thông. Ban an toàn giao thông các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai, thực hiện tốt các nội dung theo kế hoạch Năm an toàn giao thông 2018; tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo UBND cấp huyện, xã xã tăng cường biện pháp cảnh giới, bảo đảm an toàn giao thông; siết chặt kỷ cương về công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe...

Nguyễn Văn Viên (TH)