Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân họp Ban Chỉ đạo thực hiện Dự án Bảo tồn, tôn tạo Di sản Văn hóa thế giới Khu di tích Mỹ Sơn

Chiều 03/7/2018, tại Văn phòng UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì họp Ban Chỉ đạo thực hiện Dự án Bảo tồn, tôn tạo Di sản Văn hóa thế giới Khu di tích Mỹ Sơn

Dự án Bảo tồn, tôn tạo Di sản văn hóa thế giới Khu di tích Mỹ Sơn nhằm mục tiêu bảo tồn, tôn tạo 3 Khu tháp A, H, K tại Khu di tích Mỹ Sơn trong thời gian 05 năm; theo đó, Chính phủ Ấn Độ đã cử Cơ quan Nghiên cứu khảo sát, khảo cổ học Ấn Độ (ASI) trực tiếp tham gia dự án cùng địa diện phía Việt Nam là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam.Đến nay, sau 02 năm triển khai thực hiện, Dự án Bảo tồn, tôn tạo Di sản văn hóa thế giới Khu di tích Mỹ Sơn đã hoàn thành giai đoạn I. Trong đó, Khu tháp K đã hoàn tất việc bảo tồn tôn tạo, đủ điều kiện đưa vào phục vụ khách tham quan du lịch. Khu tháp H được gia cố, chống đỡ vững chắc và tu bổ một số vị trí bị xuống cấp.

Trong quá trình tu bổ đã phát hiện được 275 hiện vật các loại, trong đó có những hiện vật đặc sắc của nền điêu khắc Chămpa, phục vụ công tác trưng bày và nghiên cứu lịch sử văn hóa Chăm. Các Chuyên gia Ấn Độ đã sử dụng loại sạch được sản xuất bằng nguyên liệu tại chỗ để tu bổ nhóm tháp G. Đến nay, việc tu bổ đã được triển khai thực hiện theo đúng tiến độ đề ra trong Kế hoạch  dự án.

Phát biểu kết luận tại cuộc  họp, Phó Chủ tịch UBND Trần Văn Tân đánh giá cao sự phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị:  Cơ quan Nghiên cứu khảo sát, khảo cổ học Ấn Độ (ASI), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, UBND huyện Duy Xuyên trong quá trình triển khai thực hiện Dự án. Đồng thời, đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Cơ quan Nghiên cứu khảo sát, khảo cổ học Ấn Độ (ASI) xây dựng báo cáo sơ kết 02 năm triển khai thực hiện Dự án, đánh giá những thuận lợi và tồn tại hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện dự án và đề ra các nhiệm vụ, nội dung kế hoạch bảo tồn trong những năm đến.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cũng đề nghị Sở Ngoại vụ tạo điều kiện, hỗ trợ cho Cơ quan Nghiên cứu khảo sát, khảo cổ học Ấn Độ (ASI) trong quá trình Dự án thực hiện tại Quảng Nam. Để tiếp tục triển khai Dự án đạt kết quả trong 03 năm tiếp theo, đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan tích cực, chủ động phối hợp với Cơ quan Nghiên cứu khảo sát, khảo cổ học Ấn Độ triển khai thực hiện Dự án theo đúng tiến độ quy định, góp phần thực hiện tốt công tác bảo tồn, trùng tu văn hóa Chămpa tại Quảng Nam.

Tác giả: Hoàng Nguyên