UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác tiêm chủng

Ngày 03/7/2018, UBND tỉnh đã ban hành công văn số 3572/UBND-KGVX chỉ đạo việc tăng cường công tác tiêm chủng với những nội dung trọng tâm sau:

UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn phối hợp với ngành y tế trong việc điều tra, thống kê, tổng hợp, quản lý chặt chẽ các đối tượng trong diện tiêm chủng trên địa bàn bao gồm cả đối tượng sử dụng vắc xin tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ. Đảm bảo tất cả các cơ sở tiêm chủng áp dụng Hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia kể cả các cơ sở tiêm chủng dịch vụ và cơ sở y tế có phòng sinh, 100% trẻ em sinh ra đều được quản lý trên Hệ thống. Định kỳ rà soát, sàng lọc tránh hiện tượng trùng lặp các đối tượng.

Sở Y tế thực hiện việc lập kế hoạch và tổ chức tiêm chủng mở rộng trên địa bàn đạt tỷ lệ cao và an toàn, tổ chức tiêm bù ngay trong tháng đối với các trường hợp trì hoãn tiêm chủng mở rộng và có kế hoạch tiêm vét cho tất cả các đối tượng thuộc tiêm chủng mở rộng chưa được tiêm chủng đầy đủ, tránh bỏ sót đối tượng, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng mở rộng đạt trên 95% theo quy mô xã, phường, thị trấn. Trong thời gian dịch bệnh có xu hướng gia tăng, cần bố trí kinh phí mua vắc xin tiêm chủng bổ sung, tiêm chủng chống dịch ở vùng có nguy cơ cao.

Tổ chức truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về lợi ích của việc tiêm chủng phòng bệnh, những phản ứng có thể gặp sau khi tiêm chủng và cách theo dõi, chăm sóc người được tiêm chủng, khuyến cáo người dân tích cực tham gia tiêm chủng phòng bệnh./.

Tác giả: Hoàng Thị Xuân