Hội nghị trực tuyến Chính phủ 6 tháng năm 2018

Sáng 2/7/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Nam có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng, Lê Văn Thanh, Trần Văn Tân.

Trong công tác chỉ đạo, điều hành 6 tháng đầu năm, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã thể hiện sự quyết tâm cao, tập trung chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và các cơ quan tư pháp nhằm phát huy sức mạnh tổng họp của cả hệ thống chính trị; tăng cường đối thoại, đi sâu đi sát xuống cấp cơ sở; chủ động giải quyết và cung cấp thông tin đối với những vấn đề được xã hội quan tâm; từng bước tháo gỡ vướng mắc, khó khăn nhằm tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, minh bạch, bình đẳng cho phát triển; tổ chức thực hiện tốt và đầy đủ các chính sách an sinh xã hội; quốc phòng, an ninh được giữ vững; hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được nâng cao. Tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018 tiếp tục diễn biến tích cực, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước đạt 7,08%, là mức cao nhất của 6 tháng từ năm 2011 trở lại đây, tạo đà thuận lợi để đạt mục tiêu cả năm 6,7% đã đề ra. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát nhờ có sự điều hành chủ động, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng ước đạt 3,29%, vẫn nằm trong tầm kiểm soát so với mục tiêu phấn đấu là dưới 4%. Thu ngân sách nhà nước đạt khá, ước đạt gần 652 nghìn tỷ đồng, bằng 49,4% dự toán và tăng 14,3% so với cùng kỳ. Chi ngân sách nhà nước đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ, ước đạt trên 649 nghìn tỷ đồng, bằng 42,6% dự toán năm. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt trên 747 nghìn tỷ đồng, bằng 32,9% GDP và tăng 10,1% so với cùng kỳ.

Đối với tỉnh Quảng Nam: 6 tháng đầu năm 2018 tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng trưởng khá. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,6% so cùng kỳ, trong đó ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng hơn 8,1%; chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng gấp 2,6 lần so cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng 22.374 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ. Tổng lượt khách tham quan lưu trú trên 3,5 triệu lượt, tăng 22,5% so với cùng kỳ. Tổng thu NSNN trên địa bàn hơn 10.930 tỷ đồng, đạt 55,5% dự toán; trong số, thu nội địa hơn 8.300 tỷ đồng, đạt 53,6% dự toán, tăng 23% so với cùng kỳ. Hầu hết các sắc thuế thu đều tăng và vượt dự toán thu. Nguồn vốn huy động tăng trưởng khá, tổng vốn huy động hơn 48.380 tỷ đồng, tăng 19,6% so với cùng kỳ. Dư nợ cho vay gần 54.480 tỷ đồng, tăng hơn 16% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 13.082 tỷ đồng, tăng 30,5% so với cùng kỳ, chiếm 32% GRDP. Trong 6 tháng đầu năm giải ngân đạt 40,7% kế hoạch vốn. Môi trường đầu tư được cải thiện, cải cách hành chính được tăng cường. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng cao so cùng kỳ, có 707 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 26,4% so cùng kỳ. Các chính sách đối với người có công và an sinh xã hội được quan tâm. Quốc phòng, an ninh được bảo đảm. Bộ máy chính quyền các cấp được củng cố, kiện toàn.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đối với các cấp, các ngành là luôn phải phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đôn đốc, kiểm tra, khắc phục tình trạng trì trệ trong thực hiện nhiệm vụ; quyết liệt hành động, nói đi đôi với làm nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2018 cũng như giai đoạn 2018 - 2020. Đồng thời yêu cầu các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, triển khai quyết liệt chủ trương, chỉ đạo về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả gắn với tinh giản biên chế; thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chấn chỉnh kỷ luật kỷ cương hành chính; nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức trong hệ thống cơ quan công quyền...

Nguyễn Văn Viên (TH)