Chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với tài nguyên cát.

Ngày 10/5/2018, tại công văn số 602/TTg-CN Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các Bộ: Xây dựng, Tài chính, Quốc phòng, Tài nguyên và Môi trường; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác, kinh doanh, xuất khẩu tài nguyên cát, với những trọng tâm sau:

Thực hiện nghiêm chủ trương không xuất khẩu khoáng sản thô (bao gồm cả cát); chỉ xuất khẩu các loại sản phẩm đã qua chế biến sâu, có giá trị.Thực hiện nghiêm chủ trương không xuất khẩu khoáng sản thô (bao gồm cả cát); chỉ xuất khẩu các loại sản phẩm đã qua chế biến sâu, có giá trị.

Đối với sản phẩm cát trắng si-líc, cát vàng làm khuôn đúc đã qua sơ chế, nhưng đã ký hợp đồng xuất khẩu với đối tác nước ngoài trước ngày 15-9-2017, phù hợp với các quy định của pháp luật về xuất khẩu hiện hành được tiếp tục xuất khẩu.

Giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp các bộ: Tài nguyên và Môi trường, Công thương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nơi có doanh nghiệp xuất khẩu cát trắng si-líc, cát vàng làm khuôn đúc với các đối tác nước ngoài) tổ chức kiểm tra thực tế và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về tính chính xác các hợp đồng đã ký (thời gian, khối lượng cát xuất khẩu); xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan đánh giá tổng thể về cung cầu cát trắng si-líc trên thế giới và trong nước; phối hợp với Bộ Tài nguyên.Thống nhất với hai bộ Tư pháp, Tài chính nghiên cứu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về điều kiện xuất khẩu khoáng sản làm vật liệu xây dựng phù hợp quy định, cũng như các cơ chế chính sách về thuế. Phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất giải pháp khai thác, chế biến, sử dụng hiệu quả, bền vững phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; khẩn trương điều chỉnh Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định,...

Tác giả: Nguyễn Thị Lý- TH