Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về thời gian khai thác cát, sỏi của các doanh nghiệp

Nhằm khắc phục tình trạng khai thác, vận chuyển cát lòng sông ngoài giờ quy định trên địa bàn tỉnh diễn ra phức tạp hiện nay; Tại Công văn số 2406/UBND-KTN ngày 11/5/2018, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm sau:

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, tổ chức thực hiện các biện pháp kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về thời gian khai thác của các doanh nghiệp được phép khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn (theo quy định tại Công văn số 5637/UBND-KTN ngày 18/10/2017 của UBND tỉnh: các doanh nghiệp khai thác cát, sỏi, sạn lòng sông, cửa biển chỉ hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sỏi, sạn vào ban ngày, cụ thể là: Từ 06 giờ 00 đến 18 giờ 00 hàng ngày đối với tháng 01 đến hết tháng 9 dương lịch hằng năm và từ 06 giờ 00 đến 17 giờ 00 hàng ngày đối với tháng 10 đến hết tháng 12 dương lịch hằng năm) và các trường hợp vi phạm mà không có giấy phép khai thác, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho Ban nhân dân các thôn, khối phố và nhân dân nơi có mỏ, bãi tập kết tham gia kiểm tra, giám sát để phản ảnh kịp thời cho cơ quan nhà nước hoặc qua hệ thống đường dây nóng do địa phương thiết lập; xử lý hoặc tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm; nếu không phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời thì Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND tỉnh.

Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng của ngành tăng cường công tác tuần tra nhằm ngăn chặn, phát hiện và xử lý hoặc tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm quy định về thời gian khai thác nêu trên; hỗ trợ các địa phương trong quản lý hoạt động khai thác cát, sạn, sỏi lòng sông và cửa biển.

Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác giám sát, kết nối đường dây nóng để tiếp nhận thông tin từ người dân về các trường hợp vi phạm để phối hợp với các ngành và địa phương kịp thời xử lý. Các trường hợp có giấy phép khai thác mà vi phạm, kịp thời tham mưu UBND tỉnh xử lý đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép./.

Tác giả: Kiều Trâm