Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Nam lần thứ XVI

Lượt xem: 289

Sáng 10/5/2018, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Nam lần thứ XVI nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã chính thức khai mạc. Tham dự Đại hội có đồng chí Trần Văn Lý - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; đồng chí Đinh Văn Thu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Quảng Nam, đại biểu khách mời đến từ Liên hiệp CĐ tỉnh SêKoong (Lào) và 294 đại biểu đại diện cho hơn 126 nghìn đoàn viên Công đoàn trên địa bàn tỉnh.

Theo Báo cáo của Liên đoàn lao động tỉnh, trong nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn đã khắc phục nhiều khó khăn, tiếp tục đổi mới tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động, thu hút, tập hợp ngày càng đông đảo công nhân viên chức và người lao động, tích cực tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là làm tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Các phong trào hành động cách mạng, thi đua yêu nước do tổ chức công đoàn phát động đã được đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động nhiệt tình tham gia và mang lại kết quả tốt. Việc làm và đời sống của công nhân, người lao động từng bước được cải thiện, trình độ học vấn, nghề nghiệp được nâng lên. Qua đó, tiếp tục khơi dậy sức mạnh to lớn trong công nhân, viên chức, lao động, ý thức trách nhiệm, lòng nhiệt tình, tinh thần hăng say lao động, sáng tạo, vượt qua khó khăn góp phần xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn tỉnh ta ngày càng lớn mạnh. Những kết quả mà công nhân, viên chức, lao động và các cấp công đoàn trong tỉnh đã đạt được là rất đáng trân trọng, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


 (Toàn cảnh Đại hội)

Tuy vậy, hoạt động của Công đoàn vẫn còn một số hạn chế như: Nội dung phương thức hoạt động của tổ chức công đoàn chậm đổi mới, hiệu quả chưa cao, chưa đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới. Công tác xây dựng tổ chức công đoàn và phát triển đoàn viên trong khu vực kinh tế ngoài Nhà nước còn hạn chế. Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong công nhân chưa đi vào chiều sâu; việc nắm bắt diễn biến tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của người lao động chưa kịp thời; tình trạng đình công, lãn công vẫn còn xảy ra. Các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động chưa đều; việc nhân rộng điển hình tiên tiến chưa kịp thời. Chưa thật sự chủ động tham mưu cấp uỷ, chính quyền giải quyết kịp thời những nhu cầu bức xúc, chính đáng của đoàn viên và người lao động.

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nhấn mạnh: Tại đại hội này, các đại biểu cần tập trung thảo luận, đi sâu phân tích nguyên nhân, đề ra những giải pháp để khắc phục những tồn tại và hạn chế nêu trên nhằm đưa hoạt động của Công đoàn trong nhiệm kỳ tới đạt được kết quả toàn diện hơn, đáp ứng với yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn hiện nay. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới, đề nghị Công đoàn viên chức tỉnh phải tập trung vào 05 nhiệm vụ sau:

(Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu phát biểu chỉ đạo Đại hội)

Thứ nhất, Công đoàn phải kịp thời đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, triển khai nhiệm vụ theo hướng tập trung cho cơ sở, sâu sát, gắn bó với đoàn viên, hội viên, chú trọng chất lượng hiệu quả, không hình thức, làm đến đâu được đến đó; chú trọng vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi đối với người lao động; tích cực xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, để công đoàn xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của người lao động. Tiếp tục rà soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị thuộc hệ thống công đoàn. Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn bản lĩnh, sáng tạo, tâm huyết, chuyên nghiệp và trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu tình hình mới.

Thứ hai, công đoàn cần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thường xuyên chăm lo lợi ích thiết thực của công nhân lao động, nhất là việc làm, nhà ở, thu nhập, điều kiện lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các chính sách xã hội khác. Tuyên truyền, vận động công nhân, viên chức, lao động nâng cao tinh thần trách nhiệm, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, rèn luyện phẩm chất đạo đức, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp, lao động sản xuất với năng suất, chất lượng và hiệu quả.

Thứ ba, công đoàn cần chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm, đời sống, tâm tư nguyện vọng chính đáng của công nhân, lao động để tham mưu với tỉnh những chính sách, biện pháp cụ thể, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho danh nghiệp; phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng trong công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách liên quan đến người lao động; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động, thi đua - khen thưởng; đời sống tinh thần và các thiết chế văn hóa, xã hội như trường học, cơ sở y tế, vui chơi, giải trí.cho công nhân lao động tại các khu, cụm công nghiệp.

Thứ tư, công đoàn cần phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền trong sạch, vững mạnh theo Quyết định số 217 và 218 của Bộ Chính trị; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII.

Thứ năm, đổi mới nội dung và các hình thức tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, đoàn viên, người lao động và hoạt động công đoàn, trọng tâm là phong trào Lao động giỏi, lao động sáng tạophù hợp với thực tiễn từng ngành, lĩnh vực, địa phương, đơn vị. Chú trọng phát hiện biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với những tập thể, cá nhân trong sản xuất kinh doanh, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất và công tác.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, dân chủ thảo luận, sáng suốt lựa chọn Ban Chấp hành khóa mới và đoàn đại biểu là những người ưu tú nhất, thực sự tiêu biểu, đủ năng lực gánh vác trọng trách mới, là trung tâm đoàn kết và hành động của Công đoàn tỉnh nhà.


(Lãnh đạo tỉnh tặng Bức trướng cho Đại hội)

Nhân dịp này, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng Đại hội bức trướng với nội dung: Công đoàn tỉnh Quảng Nam “Đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần đưa Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước”.

Tác giả: Hoàng Nguyên

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đăng nhập

Người phát ngôn thông tin báo chí

Họ tên: Văn Anh Tuấn
Chức vụ: Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Số điện thoại: 0903589323
Email: vananhtuanqn@gmail.com
Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 62 Hùng Vương, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam
ĐT: 02353.852739. Fax: 02353.852748. Email: vpubnd@quangnam.gov.vn
Trưởng Ban điều hành: ông Văn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Ghi rõ nguồn "Văn phòng Ủy ban tỉnh Quảng Nam" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này

Tổng số lượt truy cập
Design by QTI