Chính phủ ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2017.

Ngày 06/12/2017, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 131/NQ-CP về phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 11/2017.

Về tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2017, tình hình thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01 tháng 01 năm 2017. Chính phủ thống nhất đánh giá: Tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2017 tiếp tục chuyển biến tích cực. Kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát được kiểm soát; các cân đối lớn cơ bản được bảo đảm; lãi suất cho vay giảm nhẹ. Sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng mạnh, nhất là ngành chế biến, chế tạo. Khu vực dịch vụ duy trì đà phát triển khá. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và doanh nghiệp mới thành lập tăng mạnh. Xuất khẩu tiếp tục tăng cao, xuất siêu 48 tỷ USD. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh được tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt. Công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ được chỉ đạo thực hiện quyết liệt, kịp thời. Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế đạt nhiều kết quả tích cực. Với sự vào cuộc nhiệt tình, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và nhân dân, Năm APEC 2017, đặc biệt là Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đã được tổ chức chu đáo, thành công, tạo dấu ấn Việt Nam với nhiều sáng kiến được thông qua, được dư luận quốc tế đánh giá cao, góp phần khẳng định uy tín của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế.

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức: Thiên tai, bão lũ gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân. Giải ngân vốn đầu tư công chậm. Sản xuất, kinh doanh vẫn còn khó khăn. Nhiều vấn đề xã hội như: tình trạng bạo hành trẻ em; buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng; vệ sinh an toàn thực phẩm... gây bức dư luận xã hội. Trật tự, an toàn xã hội ở một số địa bàn diễn biến phức tạp. Tai nạn giao thông, cháy nổ nghiêm trọng còn xảy ra nhiều.

Trong tháng cuối của năm 2017, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt các địa phương là trung tâm kinh tế tập trung nỗ lực cao nhất, đề cao vai trò người đứng đầu, tập trung chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh cải cách hành chính; tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh dịp cuối năm; phấn đấu đạt kết quả tốt nhất, toàn diện nhất các mục tiêu, chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2017.

Nguyễn Thị Lý- TH

Tác giả: Thư ký Ban điều hành (Nguyễn Thị Lý)