Sáng 08/12/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị trực tuyến “Tổng kết công tác phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm năm 2017 và triển khai công tác trọng tâm năm 2018”. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Quảng Nam có đồng chí Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo các Sở, ngành: Công an tỉnh, Lao động – Thương binh và Xã hội, Y tế, Tài chính, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tòa án nhân dân tỉnh; lãnh đạo các Hội, đoàn thể: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Cựu Chiến binh tỉnh, Hội Nông dân tỉnh.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, sát với tình hình thực tế của Đảng và Nhà nước, sự phối hợp và tham gia tích cực của các bộ, ngành, địa phương, công tác phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, mại dâm đã đạt được những kết quả quan trọng: số người nhiễm HIV mới giảm; ghi nhận 9 năm liên tiếp giảm số người nhiễm mới, số chuyển sang AIDS và giảm số tử vong do AIDS; Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2188/QĐ-TTg, trong đó bảo đảm 100% người nhiễm HIV/AIDS có thẻ bảo hiểm y tế; số vụ, số đối tượng phạm tội về ma túy bị phát hiện, bắt giữ tăng; nhiều đường dây ma túy lớn bị triệt phá; giảm các điểm, tụ điểm phức tạp; từng bước làm chuyển biến tình hình ở một số “điểm nóng”; công tác cai nghiện, phục hồi và quản lý sau cai tiếp tục được quan tâm chỉ đạo; đạt được sự đồng thuận xã hội và ổn định trong các cơ sở cai nghiện (năm 2017 không xảy ra vụ bỏ trại, phá trại nào); một số địa phương đã chủ động nguồn kinh phí hỗ trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm và có nhiều sáng kiến khắc phục những khó khăn trong việc lập hồ sơ đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc; hoạt động mại dâm đã bớt công khai, thách thức dư luận..., qua đó góp phần ổn định tình hình an ninh - trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

(Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị- Nguồn: Chính phủ)

Bên cạnh những kết quả đạt được, qua đánh giá của các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố và công tác thanh tra, công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm vẫn còn một số hạn chế như các quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Phòng, chống ma túy và một số văn bản quy phạm pháp luật khác hiện nay còn nhiều bất cập; hệ thống pháp luật, chính sách về phòng, chống mại dâm đã ban hành gần 15 năm nay nên nhiều điểm không còn phù hợp với thực tiễn; nguồn kinh phí Trung ương cho Chương trình phòng, chống ma túy năm 2016-2017 chậm được bố trí; một số địa phương, cấp ủy, chính quyền chưa nhất quán về quan điểm, nhận thức trong công tác đấu tranh phòng, chống mại dâm dẫn đến việc chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ về phòng, chống mại dâm tại địa phương không đồng bộ.

Tại Hội nghị,  tham luận của các địa phương nêu rõ: Hoạt động điều hành của Ban Chỉ đạo các địa phương đã tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, có giải pháp cụ thể, sát với tình hình thực tế địa phương, do đó đã giải quyết cơ bản những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở, góp phần làm ổn định tình hình, không để các điểm nóng về lây nhiễm HIV/AIDS, ma túy, mại dâm xảy ra, đề xuất một số phương hướng, giải pháp triển khai thực hiện trong thời gian tới. Đồng thời, kiến nghị với Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương một số nội dung như: quan tâm đầu tư nguồn lực, nhất là kinh phí hỗ trợ thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS - Ma túy - Mại dâm; nghiên cứu, ứng dụng biện pháp điều trị cho các trường hợp nghiện ma túy tổng hợp; đầu tư trang thiết bị, phương tiện cho lực lượng chuyên trách từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống ma túy trong tình hình hiện nay; đồng thời tăng cường đầu tư, hỗ trợ kinh phí cho lĩnh vực phòng, chống mại dâm; tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác phòng, chống mại dâm, nhất là cán bộ làm công tác tại cơ sở.

(Quang cảnh tại điểm cầu Quảng Nam)

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Việc điều trị người nghiện bằng Methadone các địa phương phải làm quyết liệt, hiệu quả hơn nữa. Đồng thời, tập trung xét nghiệm, tư vấn, phát hiện mới người nhiễm HIV nhằm sớm đạt mục tiêu đầu tiên trong mục tiêu 90-90-90 của Liên Hợp Quốc là 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình; mở rộng nâng cao chất lượng công tác điều trị HIV/AIDS tại các cơ sở điều trị ARV, cung cấp dịch vụ điều trị và chăm sóc HIV/AIDS qua bảo hiểm y tế, nhất là tại tuyến huyện, xã.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy với ưu tiên tăng cường tuyên truyền phòng ngừa ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới. Đồng thời, Bộ Y tế tiếp tục nghiên cứu, triển khai ứng dụng các phương pháp điều trị những rối loạn do sử dụng, nghiện ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới để kiểm soát hành vi loạn thần, ngáo đá gây hậu quả cho xã hội. Trong hoạt động phòng, chống mại dâm, cả nước thống kê được hơn 11.900 người, tuy nhiên trên thực tế con số này lớn hơn rất nhiều, hình thái đa dạng, phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ như gái gọi, du lịch tình dục, mại dâm nam, mại dâm đồng tính…, chính vì vậy, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các ngành, địa phương phải xây dựng kế hoạch cụ thể để đẩy lùi tệ nạn mại dâm.

Dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành đã khai trương hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone. Sau khi đưa vào sử dụng hệ thống này, đến tháng 6/2018, việc quản lý người nghiện ma túy điều trị Methadone sẽ được tin học hoá hoàn toàn.

Hoàng Nguyên

Tác giả: Nguyễn Thị Hoàng Nguyên