Chuẩn bị công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở

Thực hiện Luật thống kê và để có cơ sở đánh giá kết quả thực hiện chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020 và xây dựng chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 44/CT-TTg về việc chuẩn bị Tổng điều tra dân số và nhà ở thời điểm 0 giờ ngày 01/4/2019.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Tổng điều tra, bao gồm: Xây dựng phương án, xây dựng và triển khai kế hoạch, tổ chức điều tra thí điểm và điều tra tổng duyệt, tuyển dụng, tập huấn điều tra viên, tổ trưởng và giám sát viên các cấp, chuẩn bị hậu cần, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông trong các công đoạn chủ yếu của Tổng điều tra, khai thác tối đa nguồn số liệu từ hồ sơ hành chính phục vụ Tổng điều tra. Tất cả công tác chuẩn bị và điều tra tổng duyệt phải kết thúc trong Quý IV năm 2018.

Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) lập dự trù kinh phí chi tiết cho Tổng điều tra và có kế hoạch chuẩn bị kinh phí cho việc tổ chức Tổng điều tra; chủ trì trình cấp có thẩm quyền bố trí kinh phí thực hiện Tổng điều tra theo quy định của Luật ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn luật. Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm cung cấp dữ liệu hành chính theo Phương án Tổng điều tra được phê duyệt.

Sau khi hoàn thành công tác chuẩn bị, điều tra thí điểm, điều tra tổng duyệt và xây dựng phương án Tổng điều tra, Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Quyết định về tổ chức Tổng điều tra dân số và nhà ở thời điểm 0 giờ ngày 01/4/2019.

Nguyễn Văn Viên (TH)

Tác giả: Nguyễn Văn Viên