Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Lượt xem: 382

Theo Báo cáo của Tổng hội Y học Việt Nam, tại tỉnh Quảng Nam, kết quả sử dụng quỹ khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) 6 tháng đầu năm 2016 có mức bội chi là trên 172 tỷ đồng. Mức thu bình quân/đầu thẻ 6 tháng đầu năm 2016 là 344.855 đồng nhưng mức chi khám, chữa bệnh BHYT bình quân/đầu thẻ là 388.333 đồng.

 Để đảm bảo sử dụng quỹ BHYT hiệu quả, đúng mục đích, kiểm soát gia tăng chi phí khám, chữa bệnh BHYT trong những năm đến, hạn chế bội chi quỹ khám, chữa bệnh BHYT nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh cho người có thẻ BHYT theo quy định, UBND tỉnh vừa có Công văn số   6880/UBND-KGVX ngày 07/12/2017 yêu cầu Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh và các địa phương thực hiện tốt các nội dung sau:
   Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan và các địa phương tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về BHYT.

Đồng thời, Sở Y tế cũng có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT chỉ định sử dụng các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế theo đúng tình trạng bệnh tật, các phác đồ điều trị theo quy định của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm các văn bản quy phạm pháp luật, các quy chế chuyên môn của Bộ Y tế, đảm bảo nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, quản lý và sử dụng hiệu quả quỹ BHYT; hạn chế việc chuyển tuyến ra ngoại tỉnh, trừ những trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn hoặc điều kiện trang thiết bị, máy móc, dụng cụ chưa đầy đủ có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân; triển khai quyết liệt việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT. Chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHYT; phát hiện và chấn chỉnh kịp thời các trường hợp chỉ định dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế quá mức cần thiết, đảm bảo sử dụng quỹ BHYT hợp lý và có hiệu quả, xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm về việc sử dụng quỹ khám, chữa bệnh BHYT.

Bảo hiểm xã hội tỉnh có trách nhiệm phối hợp với Sở Y tế thanh tra, kiểm tra công tác khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám, chữa bệnh; nếu phát hiện có sự lạm dụng hoặc trục lợi quỹ BHYT cần có biện pháp xử lý nghiêm. Tăng cường công tác kiểm tra, giám định, thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT, từ chối thanh toán những chi phí khám, chữa bệnh không đúng quy định. Phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng tăng cường công tác giám sát, giám định hộ chi phí khám, chữa bệnh đối với bệnh nhân có thẻ BHYT của Quảng Nam đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, nhằm đảm bảo quyền lợi BHYT cho người bệnh, tiếp nhận và giải quyết khám, chữa bệnh BHYT theo đúng quy định.

       

                                                                                                    Hoàng Nguyên

 

Tác giả: Nguyễn Thị Hoàng Nguyên

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đăng nhập

Người phát ngôn thông tin báo chí

Họ tên: Văn Anh Tuấn
Chức vụ: Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Số điện thoại: 0903589323
Email: vananhtuanqn@gmail.com
Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 62 Hùng Vương, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam
ĐT: 02353.852739. Fax: 02353.852748. Email: vpubnd@quangnam.gov.vn
Trưởng Ban điều hành: ông Văn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Ghi rõ nguồn "Văn phòng Ủy ban tỉnh Quảng Nam" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này

Tổng số lượt truy cập
Design by QTI