Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tập trung chỉ đạo rà soát các chỉ tiêu kế hoạch năm 2014

(VPUBND QNA) - Tập trung chỉ đạo rà soát các chỉ tiêu kế hoạch năm 2014 - Là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 8 để nghe báo cáo tình hình thực hiện phát triển kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2014 và triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm tháng 9/2014 diễn ra vào sáng 28/8/2014.

Thông tin từ cuộc họp cho biết, tình hình kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm đạt được một số kết quả nhất định. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 8 tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 2,4% so với tháng cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng tăng thấp chủ yếu là do sản xuất ngành công nghiệp khai khoáng tiếp tục giảm do 2 công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn đã tạm ngừng hoạt động. Tổng doanh thu bán lẻ hàng hoá tháng 8 hơn 1.800 tỷ đồng, tăng 3,7% so với tháng trước, nâng tổng mức bán lẻ hàng hoá 8 tháng lên 14.300 tỷ đồng, tăng gần 30% so cùng kỳ. Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng so cùng kỳ; dịch bệnh được kiểm soát, chăn nuôi phát triển; nợ xấu ngân hàng tiếp tục giảm, lãi suất cho vay ổn định; thu ngân sách cao hơn năm trước; công tác an sinh xã hội được đảm bảo. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn. Mức tiêu thụ sản phẩm công nghiệp thấp trong khi chỉ số tồn kho vẫn cao; tình hình tai nạn giao thông vẫn còn cao. Từ ngày 16/7 - 15/8/2014 trên địa bàn tỉnh xảy ra 17 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 14 người; bị thương 10 người. So với tháng trước giảm 06 vụ, giảm 03 người chết và giảm 09 người bị thương.

Trên cơ sở kết quả đạt được trong 8 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh yêu cầu các ngành, địa phương tập trung chỉ đạo rà soát các chỉ tiêu kế hoạch năm 2014, đề ra các giải pháp tích cực, đồng bộ và hiệu quả, phấn đấu đạt mức tăng trưởng kinh tế cao nhất, đảm bảo an sinh xã hội. Thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội; đẩy mạnh cải cách hành chính về thủ tục đầu tư, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, tăng cường quảng bá, kêu gọi thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn tỉnh. Tập trung công tác xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch năm 2015; kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh, xem đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, quyết định cho sự phát triển trong giai đoạn mới phù hợp với nguồn lực và khả năng thực tế của từng địa phương, đơn vị. Trước mắt xác định rõ danh mục, lập thủ tục đầu tư các công trình dự án năm 2015 theo hướng tập trung ưu tiên các công trình trọng điểm, cấp bách, phù hợp với khả năng bố trí nguồn vốn để báo cáo theo định kỳ hằng năm trước 30/10/2014. Thực hiện kịp thời việc giải ngân và hoàn ứng các nguồn vốn xây dựng cơ bản đảm bảo theo quy định, nhất là vốn các CTMT, TPCP. Các Sở, ngành được giao nhiệm vụ, khẩn trương trình UBND tỉnh văn bản triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 11; đồng thời xây dựng các báo cáo, đề án của UBND tỉnh trình HĐND tỉnh (Khóa VIII) tại kỳ họp thứ 12 sắp đến theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Đông Phương

Tác giả: Lê Thị Thu Thủy