Tăng cường lập lại kỷ cương trong công tác quản lý đầu tư xây dựng

(VPUBND QNA) - Theo UBND tỉnh cho biết, từ năm 2000 đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 20 dự án đầu tư công dàn trải do không đảm bảo nguồn vốn để bố trí, đảm bảo hoàn thành dự án theo đúng thời gian quy định, với tổng số vốn đã bố trí là 1.743,198 tỷ đồng.

Để giải quyết tình trạng trên, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các Sở, Ban ngành và các địa phương tăng cường lập lại kỷ cương trong công tác quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn, triển khai thực hiện nghiêm các nội dung và giải pháp quản lý đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ. Trong đó tập trung thực hiện nghiêm túc các quy định của nhà nước như: Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/02/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội; Tổ chức rà soát lại quy hoạch xây dựng của các ngành, lĩnh vực và các địa phương để làm tiền đề và cơ sở xây dựng kế hoạch đầu tư, tập trung nguồn lực đầu tư trọng điểm, dứt điểm, tránh đầu tư dàn trải, không hiệu quả. Các dự án mới được đầu tư phải thật sự cấp bách, quan trọng, có sức thu hút đầu tư, phù hợp với quy hoạch và được cấp có thẩm quyền hoặc người có thẩm quyền thống nhất chủ trương đầu tư bằng văn bản. Tập trung bố trí vốn cho các dự án đã hoàn thành và đã bàn giao đưa vào sử dụng trong năm kế hoạch nhưng chưa bố trí đủ vốn; trong đó ưu tiên bố trí vốn cho các dự án, công trình đã quyết toán; đã ứng trước vốn ngân sách, đã tạm ứng vốn tồn ngân KBNN để hoàn trả cho ngân sách theo quy định.  Đối với các huyện, thành phố có số nợ đọng xây dựng cơ bản cao hơn ba lần trở lên so với nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản được phân cấp thì không được bố trí cho các dự án khởi công mới.

Thu Thủy

Tác giả: Lê Thị Thu Thủy