Bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Liên Khu ủy và Ban Quân sự Khu 5

(VPUBND QNA) - Để phục dựng, bảo tồn Khu di tích Liên Khu ủy và Ban Quân sự Khu 5 (căn cứ Nước Là) tại xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, ngày 17/3/2014, UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan và UBND huyện Nam Trà My lập Dự án bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Liên Khu ủy và Ban Quân sự Khu 5

Gồm có: Nhà làm việc đồng chí Võ Chí Công; nhà làm việc Văn phòng Khu uỷ; nhà làm việc Ban Quân sự Khu V; Hội trường Liên khu uỷ và xây dựng Nhà bia di tích nơi làm việc của Ban Tổ chức, Ban Kiểm tra, Ban Tuyên huấn Khu uỷ... trong đó, xây dựng giải pháp về nguồn vốn đầu tư, thực hiện lồng ghép các nguồn vốn, phân kỳ đầu tư hợp lý để triển khai thực hiện đảm bảo tính khả thi cao, đủ điều kiện triển khai phục dựng trong năm 2015.

Khu di tích Liên Khu ủy và Ban Quân sự Khu 5 (căn cứ Nước Là) tại xã Trà Mai, huyện Nam Trà My là nơi diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại, lãnh đạo nhân dân các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vào đầu những năm 60 của thế kỷ XX, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia tại Quyết định số 60/QĐ-BVHTTDL ngày 24/7/2008. Tuy nhiên, do nằm ở vùng núi cao, địa bàn rộng, giao thông cách trở nên công tác bảo tồn gặp khó khăn, các cơ quan Ban, ngành trong khu căn cứ trước đây được làm bằng tranh, tre, nứa, lá… đã bị hư hỏng hoàn toàn.

Thu Thủy

Tác giả: Lê Thị Thu Thủy