Ứng phó khẩn cấp với các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm

(VPUBND QNA) - Ngày 17/3/2014, UBND tỉnh đã quyết định ban hành Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người trên địa bàn tỉnh nhằm chủ động phát hiện và sẵn sàng ứng phó, nhằm ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm vi rút cúm gia cầm sang người và tác động bất lợi đến kinh tế, xã hội khi vi rút cúm gia cầm A/H7N9 xâm nhập vào địa bàn tỉnh; ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N1 trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch hành động bao gồm các biện pháp cụ thể làm cơ sở cho các Sở, ngành liên quan và địa phương triển khai thực hiện, theo các tình huống giả định sau: Tình huống 1: Chưa phát hiện vi rút cúm A/H7N9 trên gia cầm, môi trường và trên người. Tình huống 2: Chưa phát hiện vi rút cúm A/H7N9 trên gia cầm và môi trường, nhưng có người mắc bệnh. Tình huống 3: Phát hiện vi rút cúm A/H7N9 trên gia cầm hoặc môi trường, nhưng chưa có người mắc bệnh. Tình huống 4: Phát hiện vi rút cúm A/H7N9 trên gia cầm hoặc môi trường và có người mắc bệnh. Được biết, từ đầu năm 2014 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xuất hiện bệnh cúm gia cầm ở 09 hộ/06 thôn của 06 xã thuộc 03 huyện: Duy Xuyên, Thăng Bình, Điện Bàn. Số gia cầm mắc bệnh chết tiêu hủy bắt buộc là 12.377 con.

Anh Tư

Tác giả: Trần Văn Hậu